Cá nhân cho thuê tài sản dưới 100 triệu/năm không được mua hóa đơn

14:32 | 13/08/2014 Print
Tổng cục Thuế đã trả lời, hướng dẫn một số cục thuế (công văn 2270/TCT-CS) về việc hộ, cá nhân có đất cho thuê đặt trạm viễn thông mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế.

Về vấn đề này các Cục Thuế Thanh Hóa, Bình Dương, An Giang, Long An, Quảng Ngãi đã có công văn xin ý kiến Tổng cục Thuế. Một cá nhân ở Đà Nẵng cũng thắc mắc: không biết làm thế nào để thanh toán được số tiền cho thuê đất đặt trạm viễn thông, khi đơn vị viễn thông, có trụ sở tại Đà Nẵng, yêu cầu có hóa đơn mới thanh toán; nhưng đến cơ quan thuế tại Quảng Nam lại cho là hoạt động này không nộp thuế GTGT nên không cấp hóa đơn.

Tổng cục Thuế hướng dẫn: hộ, cá nhân không kinh doanh có tài sản cho thuê (như: cho thuê nhà làm văn phòng; cho thuê nhà đất làm địa điểm đặt trạm phát sóng,…) mà tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống, thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT; đồng thời cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ, theo hướng dẫn tại khoản 1 điều 12, Thông tư số 64/2013/TT-BTC và khoản 1 Điều 13 Thông tư số 39/TT-BTC.

Tổng cục Thuế hướng dẫn, cơ sở thuê phải sử dụng Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào, theo quy định của Luật thuế TNDN, kèm theo hợp đồng thuê địa điểm và chứng từ thanh toán, để làm chứng từ hạch toán chi phí được trừ, khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Đức Minh

Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam