Ngành Hải quan quán triệt 6 mục tiêu cốt lõi trong năm 2014

17:55 | 21/01/2014 Print
Đây là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc với cơ quan báo chí, tại buổi Tổng cục Hải quan gặp mặt đầu Xuân, ngày 20/1/2014. Năm nay ngành Hải quan quyết tâm vươn lên trong việc tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu, khai thác nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc mong muốn cơ quan báo chí tiếp tục sát cánh, hỗ trợ ngành Hải quan thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được Nhà nước giao phó. Ảnh: Hải Anh

Chặn đứng gian lận thuế

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ đóng góp của lực lượng báo chí với ngành Hải quan và chia sẻ thành quả của ngành, nổi bật là 10 điểm sáng, trong đó nhấn mạnh 3 điểm nổi bật, đáng tự hào của ngành trong năm qua.

Cụ thể, trong công tác chống buôn lậu, ngành Hải quan đã quyết liệt vào cuộc và gặt hái được kết quả lớn. Lực lượng điều tra chống buôn lậu hải quan đã khởi tố số vụ án nghiêm trọng trốn lậu thuế gấp 3 lần năm 2012; đồng thời trả lời được yêu cầu của Bộ Tài chính chỉ đạo năm 2013, có hay không hiện tượng chiếm đoạt tiền thuế GTGT từ ngân sách nhà nước. Năm 2012, ngành đã trả lời và ngăn chặn hiệu quả tình trạng gian lận, trốn thuế qua hình thức xuất khẩu tạm nhập-tái xuất.

Sự quyết liệt này đã ngăn chặn hành vi chiếm đoạt hoàn thuế GTGT. Có những cửa khẩu số DN đề nghị hoàn thuế giảm đến 60%. Vụ điển hình là điều tra chống buôn lậu hải quan đã triệt phá vụ xuất khống 32 tỷ đồng thuốc lá tại cửa khẩu Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, chiếm đoạt hoàn thuế GTGT 2,3 tỷ đồng.

Tiếp đến là hoạt động của cách hành chính, hiện đại hóa hải quan đã có bước tiến dài, thực hiện thành công triển khai hải quan điện tử và triển khai cơ bản hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ vận hành chính thức vào 4/2014. Qua đó cho phép thông quan 1 lô hàng của DN chỉ tính bằng giây, thay cho hiện nay khoảng hơn 6 phút.

Thành quả nữa trong năm là hoạt động kiểm tra sau thông quan đạt hiệu quả tích cực, vượt chỉ tiêu được giao 80%, qua đó nâng cao tính tuân thủ pháp luật của DN, truy thu nộp ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.

Một điểm quan trọng của ngành Hải quan trong năm 2013, đó là đã vượt qua thách thức, thu ngân sách đạt 221.000 tỷ đồng vượt 5.000 tỷ đồng so với kế hoạch thu được Quốc hội điều chỉnh.

Quyết tâm cao trong năm 2014

Đề cập đến nhiệm vụ và quyết tâm năm 2014, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng bày tỏ mong muốn cơ quan báo chính cùng sát cánh trong tuyên truyền, hỗ trợ ngành thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc có 6 điểm cốt lõi đặt ra với ngành trong năm nay đã và đang gấp rút nỗ lực thực hiện, rất cần có sự ủng hộ của cơ quan báo chí.

Một là, ngành đang khẩn trương thực hiện kết nối giữa các bộ, ngành thực hiện chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính về hải quan một cửa quốc gia. Theo đó trong năm nay, ngành sẽ kết nối thông tin trong quyết định thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu với 6 bộ, ngành (cấp đến 80% số giấy phép xuất nhập khẩu chuyên ngành), trong đó quan trọng là Bộ Công Thương và Nông nghiệp phát triển và nông thôn - nơi cấp đến gần 50% số giấy phép chuyên ngành.

Hai là, Thực hiện và đưa vào vận hành thành công hệ thống VNACCS/VCIS.

Ba là, triển khai Luật Hải quan sửa đổi có hiệu quả (dự kiến Luật sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp giữa năm nay).

Thứ tư là, tổ chức thành công hội nghị tổng cục trưởng hải quan các nước ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 6 này. Đây là dịp thể hiện vị thế của Hải quan Việt Nam, qua đó đưa ra những khuyến nghị hợp tác thiết thực, hiệu quả trong hoạt động hải quan trong khu vực.

Năm là, thực hiện nhiệm vụ chống tham nhũng, lành mạnh, trong sạch nội ngành. Điều này đã được ngành Hải quan thực hiện khá thiết thực trong năm 2013, bằng việc thành lập Đội đặc nhiệm, thiết lập đường dây nóng chống tiêu cực. Chỉ trong 6 tháng hoạt động Đội đặc nhiệm đã triệt phá nhiều vụ việc tiêu cực, trong đó có những vụ việc liên quan đến cán bộ hải quan suy thoái về đạo đức.

Sáu là, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài chính giao phó năm 2014 là 230.000 tỷ đồng./.

Hải Anh

Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam