Ngành Hải quan kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

12:09 | 05/08/2021 Print
Tổng cục Hải quan đã ban hành các văn bản tạm dừng kiểm tra doanh nghiệp; chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương nỗ lực thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo việc thông quan hàng hoá trong khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

HCM

Cán bộ Hải quan TP. Hồ Chí Minh giải quyết thủ tục nhập khẩu cho DN. Ảnh: Thanh Tùng

Khơi thông “dòng chảy” hàng hóa

Trao đổi với PV TBTCO, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - ông Đào Duy Tám cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) và của cơ quan hải quan, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trong bối cảnh nêu trên, Tổng cục Hải quan đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố các giải pháp giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho DN, khơi thông “dòng chảy” hàng hóa, kể cả trong trường hợp xuất hiện F0, F1 trên địa bàn quản lý.

Mới đây, ngày 2/8, trên cơ sở đề xuất của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án giải tỏa ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái nhằm đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của DN trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Để hỗ trợ giải quyết thông quan nhanh hàng hóa, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài quán triệt đến từng cán bộ, công chức tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc-xin, sinh phẩm xét nghiệm,… để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; xử lý nghiêm các cán bộ công chức có thái độ phiền hà, kéo dài thời gian thông quan.

Đồng thời, cơ quan hải quan thiết lập đường dây xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh qua điện thoại (zalo) hoặc thư điện tử (email) để kịp thời tháo gỡ, giải quyết thông quan cho các lô hàng phục vụ mục đích chống dịch Covid-19.

Tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho DN

Ông Đào Duy Tám cho biết thêm, cùng với việc nỗ lực thông quan hàng hóa, cơ quan hải quan đã ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động kiểm tra, xác minh điều kiện hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan theo quy định tại Thông tư số 12/2015/TT-BTC và Thông tư số 22/2019/TT-BTC.

Đồng thời, cơ quan hải quan cũng tạm dừng kiểm tra việc bảo quản hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Theo đó, đối với trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày đưa hàng về bảo quản nhưng chưa nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC, tạm thời không tiến hành kiểm tra việc bảo quản hàng hoá cho đến khi Tổng cục Hải quan có thông báo mới. Đồng thời chi cục hải quan có văn bản trao đổi với cơ quan kiểm tra chuyên ngành để làm rõ lý do chậm trả kết quả kiểm tra chuyên ngành.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng có đề xuất với các bộ quản lý chuyên ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình xuất nhập khẩu, nhằm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của DN trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Điển hình như Tổng cục Hải quan có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ trình tự kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa là vật liệu xây dựng nhập khẩu tại văn bản 504/BXD-VLXD ngày 13/2/2020 của Bộ Xây dựng và quy định tại Thông tư 19/2019/TT-BXD là chưa thống nhất, tránh phát sinh vướng mắc cho cả cơ quan hải quan và DN./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hải Anh

Hải Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam