Nâng cao năng lực triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp

12:04 | 21/07/2021 Print
Sáng ngày 21/7, Bộ Tài chính phối hợp cùng Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ (IIA) và Tổ chức Đào tạo Smart Train đồng tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề: “Nâng cao năng lực triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp“.

kiểm toán nội bộ

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Dự hội nghị tại các điểm cầu có: ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát kế toán và kiểm toán, Bộ Tài chính; bà Lily Bi, Phó Chủ tịch cấp cao về Phát triển Toàn cầu và Chứng chỉ, Hiệp hội IIA; ông Anthony Pugliese, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Hiệp hội IIA; ông Phạm Ngọc Hoàng Anh, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tổ chức Đào tạo Smart Train,... cùng với sự tham dự các diễn giả và hơn 500 khách mời trực tuyến đến từ các tổ chức, tập đoàn tổng công ty, trường đào tạo là đối tác của Tổ chức đào tạo Smart Train.

Theo ông Vũ Đức Chính, hội nghị này là một trong những chuỗi hoạt động của Bộ Tài chính để triển khai Luật Kế toán năm 2015, quy định tại điều 39 về kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ, cụ thể hơn là triển khai Nghị định số 05/2019/NĐ-CP của Chính phủ, các hướng dẫn tại Thông tư số 66/2020/TT-BTC, Thông tư số 08/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thông qua hội nghị, các đại biểu sẽ lắng nghe kinh nghiệm quốc tế, bàn bạc về kinh nghiệm trong nước để có các giải pháp, đề xuất và bàn tổ chức triển khai tại các đơn vị, đề xuất tới các cơ quan của Chính phủ nhằm hoàn thiện thêm khung pháp lý, cũng như những nội dung hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Đức Chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến để có thể hướng dẫn phù hợp hơn với thực tiễn, đồng thời có những kiến nghị, tham mưu cho Chính phủ quyết định tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp.

Theo ban tổ chức, hội nghị là cơ hội đặc biệt để các doanh nghiệp có dịp tiếp cận thông tin, chính sách, kinh nghiệm khi giao lưu, đối thoại đa chiều cùng với các chuyên gia cấp cao từ Bộ Tài chính, Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, Tổ chức đào tạo chuyên nghiệp…

kiểm toán nội bộ
Các quy định pháp lý về kiểm toán nội bộ

Tại hội nghị, các diễn giả đã có các bài thuyết trình về các chủ đề, bao gồm: Giới thiệu Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA và chiến lược phát triển; Tổ chức triển khai công tác kiểm toán nội bộ theo quy định của Nghị định số 05; Vận hành chức năng kiểm toán nội bộ trong thực tế tại doanh nghiệp; Chương trình hỗ trợ đào tạo từ Hiệp hội IIA nhằm phát triển cộng đồng kiểm toán nội bộ khu vực doanh nghiệp tại Việt Nam; Kỹ năng thiết yếu dành cho kiểm toán nội bộ & kinh nghiệm triển khai đào tạo kiểm toán nội bộ tại Việt Nam.

Các đại biểu dành thời gian để cùng trao đổi về nâng cao năng lực triển khai công tác kiểm toán nội bộ tại các doanh nghiệp.


Đức Minh

Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam