Theo sát tình hình dịch bệnh để có chính sách thuế hỗ trợ phù hợp

19:03 | 08/07/2021 Print
Phát biểu tại hội nghị sơ kết của Vụ Chính sách thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đề nghị Vụ cần theo dõi sát tình hình kinh tế - xã hội, dịch bệnh để tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

thứ trưởng Vũ Thị Mai

Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Vụ Chính sách thuế và các đơn vị đã phối hợp kịp thời, hiệu quả trong ban hành chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: TH.

Chiều 8/7, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai dự và chỉ đạo hội nghị.

Đã hoàn thành khối lượng lớn văn bản quy phạm pháp luật

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng- Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, căn cứ Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ chủ trì xây dựng những chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, Vụ Chính sách thuế đã theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh; tình hình sản xuất, kinh doanh trong nước, xuất nhập khẩu; đánh giá tác động của dịch bệnh lên từng ngành kinh tế để kịp thời đề xuất các chính sách thuế, phí và lệ phí, trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành và hoàn thành theo tiến độ khối lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật. Đó là: 22 đề án báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ. Trong đó có: 3 luật, 1 nghị quyết của Quốc hội, 1 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 5 nghị định của Chính phủ, 12 thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Đáng chú ý, đối với các đề án thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Vụ Chính sách thuế đã tham mưu trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành nhiều nghị định quan trọng, như: Nghị định số 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Nghị định số 44/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn việc cho phép được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp, tổ chức các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho năm 2020 và 2021.

vụ chính sách thuế
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TH.

Nhiệm vụ của Vụ Chính sách thuế trong thời gian tới là hết sức nặng nề. Trong thời gian tới Vụ vừa phải sẵn sàng cho các nhiệm vụ phát sinh mới, vừa phải tiếp tục tập trung đánh giá quá trình thực hiện tổng thể 10 luật thuế, phí và lệ phí và đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung để báo cáo Chính phủ cùng Đề án Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021 – 2030.

Đồng thời, đánh giá việc thực hiện các giải pháp về thuế, phí và lệ phí đã ban hành thời gian qua để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 và theo dõi sát sao diễn biến tình hình thực tế để đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Kịp thời hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai biểu dương Vụ Chính sách thuế và các đơn vị đã phối hợp kịp thời, hiệu quả trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đối với nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng đề nghị Vụ Chính sách thuế phải theo dõi sát với tình hình kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh để tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, cần đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ trong việc xây dựng các kịch bản tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị, cơ quan báo chí trong và ngoài Bộ để tuyên truyền các chính sách thuế đến được với người dân, doanh nghiệp.

“Nhiệm vụ của Vụ Chính sách thuế trong 5 năm tới là rất nặng nề, Vụ cần phải nghiên cứu kỹ để thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Việc soạn thảo sửa đổi các luật đòi hỏi phải dày công nghiên cứu, tích cực nghiên cứu các chính sách thuế mới trên thế giới để chọn lọc những chính sách phù hợp cho hệ thống thuế trong nước. Đồng thời, người xây dựng chính sách thuế cần nâng cao kỹ năng để soạn thảo văn bản luật chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, tránh gây hiểu lầm khi thực thi”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai hy vọng với truyền thống đoàn kết, luôn cố gắng phát huy nội lực, Vụ Chính sách thuế sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm và trong những năm sắp tới.

Được biết, từ nay đến cuối năm, trong chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Vụ Chính sách thuế phải tham mưu trình Bộ trình Chính phủ 4 nghị định quan trọng, trình Bộ Tài chính ban hành theo thẩm quyền 11 thông tư. Trong đó, có thông tư liên quan đến giảm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thời gian qua, chính sách tài khóa linh hoạt, kịp thời trong đó có chính sách giảm, giãn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí đã nhận được sự đồng tình cao từ dư luận. Việc giảm, giãn các khoản thuế, phí, lệ phí đã kịp thời hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp có thêm nguồn vốn, đầu tư vào sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra./.

Minh Anh

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam