Giảm phí sử dụng đường bộ hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải

18:05 | 05/07/2021 Print
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư tiếp tục giảm 30 khoản phí, lệ phí. Trong đó, đáng chú ý tiếp tục giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách đến hết năm 2021, nhận được sự đồng tình của dư luận.

bến xe

Các doanh nghiệp vận tải hành khách bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Tiếp tục giảm 30% phí sử dụng đường bộ xe kinh doanh vận tải hành khách

Đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội của nước ta, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để hạn chế tác động của dịch bệnh.

Chính phủ quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” - vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sức bật cho nền kinh tế và bảo đảm đời sống của nhân dân; vừa phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Thực hiện chủ trương trên, nhằm hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp và thực hiện quy định pháp luật phí, lệ phí, Bộ Tài chính đã chủ động, tích cực, khẩn trương, chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát để ban hành 21 thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí hỗ trợ Covid-19.

Trong đó, đáng chú ý, đã thực hiện giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách (bằng 70% mức thu phí quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính) và 10% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách (bằng 90% mức thu phí quy định tại điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5, điểm 6, điểm 7, điểm 8 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC).

Để tiếp tục hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 quy định tiếp tục giảm 29 khoản phí, lệ phí đến hết ngày 30/6/2021.

Hiện nay, dịch Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế. Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2021 tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của Covid-19. Nhiều ngành, lĩnh vực trong nước gặp khó khăn; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải...

Thực hiện quy định pháp luật phí, lệ phí, để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ xây dựng và ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 quy định giảm mức thu 30 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó có 29 khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 và bổ sung giảm thêm mức thu 1 khoản phí trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong số các khoản phí, lệ phí được ưu đãi này, thực hiện tiếp tục giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách. Thời gian giảm phí, lệ phí áp dụng kể từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Ngoài giảm phí nêu trên, theo quy định tại Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ thì: xe kinh doanh vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục 30 ngày trở lên thuộc diện không chịu phí sử dụng đường bộ trong thời gian tạm dừng lưu hành. Tại Điều 9 Thông tư quy định thủ tục xác định xe ô tô thuộc diện không chịu phí trong thời gian tạm dừng lưu hành.

Doanh nghiệp “rất phấn khởi” vì được quan tâm lúc khó khăn

Đề xuất giảm nhiều khoản phí, lệ phí của Bộ Tài chính nhận được sự đồng tình lớn của dư luận.

Hầu hết các doanh nghiệp, đại diện hiệp hội doanh nghiệp được hỏi đều đánh giá cao Bộ Tài chính. Những mức giảm, giãn thuế, phí và lệ phí giúp doanh nghiệp có thêm nguồn để đầu tư tiếp tục sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn.

Trả lời báo chí, đại diện một số đơn vị kinh doanh vận tải đều cho rằng, với mức giảm từ 10-30% dù không lớn nhưng doanh nghiệp rất phấn khởi vì được Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ, chia sẻ lúc khó khăn.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc giảm các loại phí, lệ phí trong thời gian qua có tác động khá tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt là các phí liên quan thành lập, công bố thông tin doanh nghiệp, thẩm định sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động… đã được giảm mạnh.

Việc kéo dài thời gian giảm các khoản phí, lệ phí đã góp phần tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp vực dậy sản xuất và tiêu dùng, đóng góp tích cực trong việc phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mức phí, lệ phí tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2021 này dự kiến lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

Được biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc gia hạn, miễn, giảm tiền thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ kịp thời khó khăn, vướng mắc thủ tục hành chính thuế cho doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính kiên quyết loại bỏ những cơ chế, chính sách có dấu hiệu cản trở, gây khó khăn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân./.

Minh Anh

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam