Hải quan TP. Hồ Chí Minh: Chủ động, quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

17:43 | 06/02/2021 Print
(TBTCVN) - Phát huy kết quả trong năm 2020 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại..., năm 2021 Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai mạnh nhiều nhóm giải pháp nhằm tăng thu cho ngân sách, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh và đảm bảo an ninh kinh tế, an toàn xã hội .

khen thưởng cán bộ công chức đạt thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống ma túy

Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Sở Công an thành phố khen thưởng cán bộ công chức đạt thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại. Ảnh: Doãn Thiệu

Phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm pháp luật hải quan

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, những nguy cơ đe dọa an ninh thương mại, an toàn kinh tế - xã hội có xu hướng gia tăng và phức tạp. Vì thế, vấn đề tạo thuận lợi cho thương mại, du lịch, thu hút đầu tư quốc tế, đảm bảo an ninh kinh tế, an toàn xã hội cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Với đặc thù quản lý nhà nước trên địa bàn có nhiều cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế, hoạt động quản lý xuất nhập khẩu (XNK) của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tập trung tại 11 đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu. Trong khi đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) trên địa bàn quản lý lại đang diễn biến phức tạp, biến tướng, xuất hiện nhiều hình thức gian lận mới như gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lợi dụng hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu, quá cảnh, mượn đường, kinh doanh chuyển khẩu, tạm nhập tái xuất,… Hoạt động vận chuyển trái phép hàng hoá, đặc biệt, việc vận chuyển chất ma túy, vũ khí đến và đi khỏi lãnh thổ Việt Nam đã được các đối tượng thực hiện nhiều hơn so với năm trước và thủ đoạn cũng tinh vi hơn.

Để đối phó, riêng trong năm 2020 Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai hàng loạt kế hoạch, chuyên đề trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, phòng chống ma túy, chống buôn lậu, GLTM, chuyển tải bất hợp phát, gian lận xuất xứ trên địa bàn.

Đơn vị tích cực phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành để kiểm tra. Kết quả thu được là khá tích cực, khi trong năm 2020, đã phát hiện, bắt giữ và lập biên bản gần 1,5 nghìn vụ vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.285 tỷ đồng; đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.420 vụ, với số tiền hơn 51 tỷ đồng, đồng thời khởi tố hình sự 8 vụ và chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 25 vụ.

Đáng chú ý, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, bắt giữ 38 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 51 kg ma túy các loại. Trong đó, nổi bật là chuyên án TE220 đã đấu tranh phá án thành công thu giữ 9,2 kg ma túy tổng hợp gửi từ các nước châu Âu, được cất giấu kỹ trong các kiện hàng quà biếu quà tặng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với Bộ Công an, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng; Tổng cục Hải quan, bắt giữ 40 kg ma túy đá tại cảng Cát Lái chuẩn bị xuất sang Hàn Quốc…

Bảo vệ doanh nghiệp chân chính và uy tín hàng việt nam

Công tác phòng chống buôn lậu, GLTM trong năm 2020 đã được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tích cực và quyết liệt triển khai; kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc lớn, có tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm, góp phần chống thất thu ngân sách nhà nước, bảo vệ lợi ích người dân, doanh nghiệp (DN), đảm bảo an ninh kinh tế, xã hội. Riêng về phòng chống ma túy, toàn đơn vị cũng chủ động, tích cực, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa việc buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần qua các cửa khẩu thuộc địa bàn quản lý; ngăn chặn các đối tượng lợi dụng chính sách cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam để vận chuyển trái phép các loại chất gây nghiện trên địa bàn.

Nghi thức triển khai đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái (quận 2, TP. Hồ Chí Minh).
Nghi thức triển khai đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái (quận 2, TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Doãn Thiệu

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, không riêng năm 2020 mà trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã hết sức tạo thuận lợi cho cộng đồng DN làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, song cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ DN làm ăn chân chính, nhất là gian lận xuất xứ, sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước lớn đang diễn ra, việc gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất của DN làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới uy tín hàng hóa Việt Nam, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

“Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ là chỉ đạo quyết liệt và có các giải pháp cứng rắn, hiệu quả nhằm ngăn chặn việc giả mạo, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp, xử lý nghiêm minh, triệt để và không có ngoại lệ với các hành vi gian lận làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của hàng hóa Việt Nam, ảnh hưởng đến các DN làm ăn chân chính” – ông Đinh Ngọc Thắng nói.

Chủ động triển khai 8 nhóm giải pháp

Chia sẻ về hoạt động triển khai các giải pháp chống buôn lậu, GLTM trên địa bàn trong năm mới 2021, ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, phát huy kết quả tích cực đạt được trong năm 2020, toàn đơn vị chủ động triển khai 8 nhóm giải pháp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất đối với mặt công tác này.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ chủ động nắm bắt và xây dựng hệ thống cung cấp thông tin, xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị nhằm phát hiện, xử lý những hành vi buôn lậu và GLTM; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và GLTM; tầm soát các DN nhập khẩu các mặt hàng động vật hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi; hoàn thành tiếp nhận, bàn giao các hệ thống máy soi và hoàn thiện quy chế phối hợp soi chiếu với các DN kinh doanh kho, bãi, cảng...

“Riêng về công tác kiểm soát, phòng chống ma tuý, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống; duy trì phối kết hợp và kết nối với các đơn vị trong và ngoài ngành; tập trung lực lượng triển khai các kế hoạch, chuyên án đấu tranh phòng chống; tăng cường kiểm tra các DN XNK hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoá chất, tiền chất, tân dược chứa chất gây nghiện, hướng thần; cảnh báo phương thức, thủ đoạn, tuyến đường vận chuyển mới cho các đơn vị trực thuộc… để triển khai thực hiện các biện pháp đấu tranh ngăn chặn hiệu quả và thu được kết quả tốt nhất” – ông Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam