Thế giới mất 20 tỷ USD trong năm 2020 do hoạt động di cư nội địa

20:20 | 13/01/2021 Print
Ngày 12/1, Trung tâm Giám sát hoạt động di cư nội địa (IDMC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) công bố báo cáo cho biết hoạt động di cư nội địa trên thế giới đã gây thiệt hại tới 20 tỷ USD trong năm 2020, so với 13 tỷ USD trong năm 2018.

di cư

Người dân Syria bị mất nhà cửa do chiến tranh tại Hasakah, đông bắc Syria.

Theo báo cáo, nguyên nhân gây ra thiệt hại trên là do số người phải đi tha hương gia tăng vào cuối năm 2019 và hiện lên tới 51 triệu người trên toàn thế giới.

Trong 22 quốc gia trên thế giới, Syria chịu tác động kinh tế mạnh nhất, lên tới 5,6 tỷ USD, chiếm 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

IDMC ước tính có gần 6,5 triệu người dân Syria phải rời bỏ nhà cửa vì điều kiện sống khắc nghiệt do cuộc xung đột kéo dài 10 năm qua tại nước này.

Tại Somalia, 2,6 triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa, gây thiệt hại kinh tế 1 tỷ USD (khoảng 20% GDP của quốc gia này).

Cộng hòa Dân chủ Congo, Yemen và Iraq cũng nằm trong số những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề do hoạt động di cư nội địa.

Theo Giám đốc IDMC Alexandra Bilak, với số người di cư nội địa trên thế giới cao chưa từng có, việc đáp ứng nhu cầu của họ sẽ là gánh nặng tài chính lớn cho ngân sách phục vụ mục đích nhân đạo vốn của các nước vốn đã eo hẹp cũng như cho nền kinh tế các nước đang phải chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo định nghĩa của Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), những người di cư nội địa là những người phải rời bỏ nhà cửa vì những lý do như xung đột vũ trang, thảm họa thiên tai và họ không vượt qua biên giới sang nước khác./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam