Doanh nghiệp hợp tác tích cực vào cải cách hải quan

16:32 | 26/09/2016 Print
“Sự hợp tác tích cực của doanh nghiệp (DN) trong xây dựng chính sách, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) là rất cần thiết giúp cơ quan hải quan “tăng tốc” cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35”.

tong cuc hai quan

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh (thứ 2 bên phải) nêu bật những nỗ lục cải cách của ngành Hải quan trong 5 năm qua. Ảnh: Hải Anh

Đây là chia sẻ của ông Vũ Ngọc Anh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tại hội nghị tham vấn DN triển khai kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016- 2020, do Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 26/9/2016, tại Hà Nội.

Thực sự coi DN là đối tác

Tại hội nghị, ông Vũ Ngọc Anh đã đánh giá cao đóng góp của cộng đồng DN, hợp tác với cơ quan hải quan trong việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành Hải quan.

“Trong 5 năm quan (2011- 2016) hoạt động của ngành Hải quan đã có sự thay đổi lớn, chuyển từ khai báo hải quan từ xa đến khai báo hải quan điện tử. Từ năm 2014 đến nay, ngành Hải quan đã triển khai và vận hành thành công hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS). Trong quá trình triển khai này, cộng đồng DN đã tích cực phối hợp với cơ quan hải quan, khi quan tâm đầu tư về nhân lực, thiết bị công nghệ để có thể tương tác, khai báo thủ tục XNK trên hệ thống VNACCS/VCIS”- ông Vũ Ngọc Anh nói.

Bên cạnh đó, 5 năm trở lại đây cơ quan hải quan cũng đã thực hiện hoàn thiện nhiều cơ chế chính sách quan trọng như Luật Hải quan 2014, Luật thuế Xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

“Ra đời được 2 bộ luật này, có công sức đóng góp không nhỏ của các bộ, ngành, đặc biệt là cộng đồng DN- đối tượng có quyền lợi và chịu ảnh hưởng bởi chính sách. Đóng góp từ phía DN rất đáng trân trọng…’’- ông Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Phan Thông- Tổng thư ký Hiệp hội chủ hàng Việt Nam cho hay, so với năm 2014 trở về trước, thời gian thông quan đối với 1 bộ hồ sơ XNK đã giảm từ 21 ngày xuống 14 ngày và hiện nay là 12 ngày.

“Đối với DN XNK thì chi phí lưu kho, bãi, lưu hàng tại cảng chỉ một ngày cũng tiêu tốn hàng ngàn USD. Do đó, đây là hiệu quả về thời gian, tiền bạc, cơ hội nâng cao khả năng cạnh tranh mà DN thấy rõ nhất…”- ông Phan Thông đánh giá.

Ông Nguyễn Tương- Phó Tổng thư ký Hiệp hội DN dịch vụ Logiscs Việt Nam cho rằng, tư duy của cơ quan hải quan đã có chuyển biến mạnh mẽ trong những năm qua khi coi DN thực sự là đối tác.

“Hiệp hội chúng tôi luôn nhận được công văn đề nghị góp ý từ phía cơ quan hải quan đối với những vấn đề liên quan đến thủ tục XNK, đặc biệt thời gian gần đây là thủ tục kiểm tra chuyên ngành… Bước đầu tuy chưa nhiều và rõ nét nhưng những góp ý, kiến nghị trong xây dựng chính sách, khúc mắc trong hoạt động XNK của chúng tôi cũng đã được cơ quan hải quan tiếp thu, ghi nhận"- ông Tương nói.

Phấn đấu làm hài lòng ít nhất hơn 70% DN

Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng như đại diện DN đều cho rằng, quan hệ đối tác cần thực chất hơn, sao cho DN ít gặp phải vướng mắc càng tốt. Hiện nay, chính sách liên quan đến XNK còn nhiều, thường xuyên thay đổi, bổ sung, gây khó cho DN. Không ít trường hợp cùng một văn bản mỗi đơn vị hải quan áp dụng khác nhau.

Khảo sát 500 DN có hoạt động XNK lớn được Tổng cục Hải quan tiến hành trong tháng 7 và 8/2016 cho thấy, 85% ghi nhận nỗ lực cải cách của cơ quan hải quan, 15% còn lại mong rằng thủ tục của cơ quan hải quan cần thông thoáng hơn…

Để thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan- DN trong 5 năm tới, ông Vũ Ngọc Anh cho hay, cơ quan hải quan sẽ chủ động đẩy mạnh tính tương tác trong quan hệ hải quan- DN.

Hiện nay, số DN tham gia quan hệ đối tác thường xuyên với cơ quan hải quan còn khiêm tốn, mới chỉ có 54 DN, trong khi có gần 4.000 DN thực hiện 80% tờ khai hải quan; trong đó khoảng 3.000 DN đóng góp 80% số thu về hải quan. Số DN này chưa thực sự tham gia thường xuyên quan hệ đối tác với hải quan.

“Trong thời gian tới, cơ quan hải quan sẽ đẩy mạnh hoạt động ký kết quan hệ đối tác với các hiệp hội, DN có hoạt động XNK, số thu ngân sách lớn. Tổng cục Hải quan sẽ tập trung hỗ trợ cộng đồng DN nắm bắt, hiểu đúng pháp luật…; phát triển dịch vụ hành chính công hải quan; tiếp tục đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành giảm bớt thủ tục kiểm tra chuyên ngành, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa theo mục tiêu Nghị quyết 19 và 35/NQ-CP. Giai đoạn 2016- 2020, ngành Hải quan phấn đấu ít nhất đem đến sự hài lòng cho hơn 70% DN khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan……”- ông Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh./.

Ngọc Linh

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam