Người giữ hạt vàng cho thóc

11:44 | 21/04/2015 Print
(TBTCVN) - Anh Vũ Văn Tại, trưởng phòng Kỹ thuật bảo quản, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Thái Bình là 1 trong 8 gương mặt điển hình, đại diện cho gần 3.000 cán bộ, viên chức vừa được tuyên dương tại Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ IV của Tổng cục DTNN.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước

Rất nhiều sáng kiến của anh Vũ Văn Tại đã được Cục DTNN khu vực Thái Bình áp dụng, đem lại những hiệu quả. Ảnh: Chi Linh

Sáng kiến “xoay chuyển tình thế”

Năm 2005, qua theo dõi quá trình bảo quản thóc đổ rời trong điều kiện áp suất thấp (AST), anh Vũ Văn Tại thấy có nhiều diễn biến chất lượng xẩy ra khi điều kiện thời tiết có biến động. Khi nhiệt độ không khí giảm đột ngột, độ ẩm không dẫn đến hiện tượng men mốc lớp thóc bề mặt ở những điểm đọng sương.

Người giữ hạt vàng cho thóc
Thóc gạo chất lượng vào kho là đỡ lo, nhưng mới chỉ được một nửa. Nhìn thấy hạt thóc, hạt gạo “yên lành” trong kho đấy, nhưng vẫn phải kiểm tra thường xuyên, vì bất cứ vấn đề gì xảy ra đều có thiệt hại lớn...   Anh Vũ Văn Tại

Hiện tượng trên đã được xử lý kịp thời, song rất hay tái diễn. Khi xuất thóc, ở nhiều kho, thấy ven tường từ độ cao 1,2 m đến 1,5 m trở xuống xuất hiện men mốc. Trước tình hình đó, anh Vũ Văn Tại cùng với anh em trong phòng nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất các giải pháp kỹ thuật đã áp dụng.

Anh Tại đề xuất với lãnh đạo Cục cho phép tăng cường hệ thống ống dẫn và hút khí ở xung quanh đáy kho, kết hợp với việc tận dụng vật liệu kê lót của bảo quản thóc thông thoáng như trấu, palet để kê lót bổ xung, tạo thành lớp cách ly giữa thóc và màng PVC ở lớp đáy. Sáng kiến trên đã được Cục DTNN khu vực Thái Bình áp dụng từ năm 2008 đến nay và thu được những kết quả tốt.

Những ngăn kho có áp dụng cải tiến này luôn có chất lượng tốt, không còn xẩy ra các hiện tượng bốc hơi động sương men mốc lớp mặt. Kết quả phân tích mẫu định kỳ cho thấy, chất lượng thóc tốt tỷ lệ hạt vàng ít biến động. Từ hiệu quả của cải tiến, trong kế hoạch nhập thóc năm 2011, các chi cục đều đăng ký bảo quản thóc đổ rời trong điều kiện AST, theo phương pháp này.

Đó chỉ là một trong rất nhiều sáng kiến, giải pháp mà anh đưa ra. Ngoài ra còn nhiều sáng kiến khác, như: Dùng palet, trấu trong bảo quản thông thoáng để tăng cường kê lót lớp nền đáy kho thóc đổ rời trong điều kiện AST; giải pháp khắc phục sự cố bốc hơi, đọng sương trong bảo quản gạo, thóc AST trong các loại hình kho; bảo quản thử nghiệm thóc đóng bao…

Vui với từng hạt thóc, hạt gạo

Anh Vũ Văn Tại vào ngành Dự trữ đầy ngẫu nhiên, được người thầy ở trường đại học Nông nghiệp I giới thiệu, khi đang theo đuổi nghề kỹ sư trồng trọt. Đầu tiên anh được phân công làm việc ở tổng kho, gắn với nghề coi kho… rồi về phòng kỹ thuật. Hơn 28 năm gắn bó với chuyên ngành kỹ thuật bảo quản, với anh đó không còn chỉ là cái “nghiệp” mà còn là sự đam mê…

Cứ đến vụ khi cánh đồng bắt đầu trĩu vàng, anh lại cùng anh em chuẩn bị cho việc nhập thóc đúng tiến độ, đảm bảo đúng quy chuẩn kỹ thuật. Anh tâm sự: “Thóc gạo chất lượng vào kho là đỡ lo, nhưng mới chỉ được một nửa. Nhìn thấy hạt thóc, hạt gạo “yên lành” trong kho đấy, nhưng vẫn phải kiểm tra thường xuyên, vì bất cứ vấn đề gì xảy ra đều có thiệt hại lớn...” Hàng tháng, anh trực tiếp xuống kiểm tra công tác bảo quản ở từng điểm kho. Anh đùa rằng, cái nghề “săm soi” của mình có phương châm: “Không thể lơ là được!”.

Phòng kỹ thuật bảo quản làm không chỉ làm tốt việc hỗ trợ kỹ thuật bảo quản, mà còn rất quan trọng trong công tác tham mưu. Rất nhiều việc được tham mưu cho lãnh đạo cục, như: Quản lý chất lượng, kiểm tra giám sát chất lượng trong nhập, xuất và bảo quản; đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn phù hợp với tiêu chuẩn quy định...

Trong nhập hàng, đơn vị anh tham mưu: Lựa chọn chủng loại, chất lượng và hướng dẫn kiểm tra chất lượng lương thực nhập kho; cụ thể hóa quy trình kiểm tra thành sơ đồ đơn giản công khai minh bạch, để người trực tiếp thực hiện dễ dàng, rút ngắn được thời gian và tránh được dị nghị giữa người kiểm tra, thủ kho và khách hàng mang hàng đến nhập kho…/.

Hồng Sâm

Hồng Sâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam