81,8% DN hài lòng với công tác quản lý khai thuế ở Hải quan Vũng Áng

12:23 | 19/12/2014 Print
Ông Nguyễn Bá Trung, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, từ năm 2009 đến năm 2014 hoạt động XNK, XNC qua cửa khẩu cảng Vũng Áng đã có nhiều chuyển biến tích cực, thu NSNN đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã không ngừng nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quản lý cán bộ công chức. Công tác giám sát quản lý và công tác thu thuế, quản lý thuế hải quan luôn được chú trọng, bảo đảm đúng chính sách, pháp luật, thu đúng thu đủ. Công tác kiểm soát chống buôn lậu, phòng chống ma túy được tăng cường. Công tác phúc tập hồ sơ, báo cáo tổng hợp được thực hiện đầy đủ, chất lượng và kịp thời.

Chi cục đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, hoạt động xuất nhập khẩu phát triển mạnh và đúng hướng, tạo sự công bằng, bình đẳng cho các đối tượng khi tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Ông Trung cho biết, thời gian qua, Chi cục đã thực hiện việc điều tra khảo sát sự hài lòng của 55 doanh nghiệp kinh doanh XNK đã và đang làm các thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, tất các các nội dung trong công tác quản lý thuế nhập khẩu của Hải quan.

Qua khảo sát có 81,8% doanh nghiệp đã hài lòng với công tác quản lý khai thuế (SHL1); 61,8% doanh nghiệp hài lòng với công tác quản lý nộp thuế (SHL2) và trình độ, thái độ phục vụ của các cán bộ hải quan (SHL5); 58,2% doanh nghiệp hài lòng với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại (SHL4) nhưng cũng có và 45,5% các doanh nghiệp được hỏi hài lòng với công tác xét miễn giảm thuế (SHL3).

Để có được sự đánh giá cao của các doanh nghiệp trong thời gian qua cũng như tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp về quản lý thuế nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp như: Triển khai quyết liệt việc áp dụng hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

h
Kiểm tra hàng hóa qua cửa khẩu cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh. Ảnh: H.H

Đào tạo và cử công chức tham gia các lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm hướng dẫn kịp thời, chi tiết cho doanh nghiệp, người khai hải quan về vận hành và sử dụng hệ thống cũng như xử lí các vướng mắc, lỗi trong quá trình nhập liệu, khai báo cho doanh nghiệp nhằm rút ngắn thời gian cũng như chi phí thông quan cho doanh nghiệp.

Chi cục đã chủ động tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN với các ngân hàng và kho bạc huyện Kỳ Anh; phối hợp ghi thu, ghi chi với kho bạc, cục thuế tỉnh trong việc thu nộp thuế nhằm tạo điều kiện thuận tiện, giảm thời gian cũng như chi phí đi lại cho doanh nghiệp.

Để chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa phương thức quản lý từ kiểm tra trong thông quan sang kiểm tra sau thông quan và nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về Hải quan, Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã áp dụng mạnh mẽ phương pháp quản lý rủi ro để giảm tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, tăng tỉ lệ miễn kiểm tra hồ sơ, tạo sự thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra trị giá tính thuế và nâng cao hiệu quả công tác tham vấn giá. Công tác kiểm tra trị giá tính thuế phải được đẩy mạnh ngay tại thời điểm làm thủ tục thông quan và đặc biệt sau khi thông quan hàng hoá. Tăng cường phối kết hợp giữa các bộ phận nghiệp vụ. Xây dựng lòng tin giữa hải quan – doanh nghiệp.

Xây dựng chiến lược “tuân thủ pháp luật tự nguyện” đảm bảo sự chấp hành pháp luật tự nguyện của doanh nghiệp, coi trọng việc giáo dục ý thức mới của công dân về nghĩa vụ thuế trên cơ sở lấy yếu tố tự nguyện làm điểm mấu chốt thay vì sự điều chỉnh các hành vi vi phạm.

Nâng cao chất lượng dịch vụ công của cơ quan hải quan; khuyến khích doanh nghiệp tham gia hỗ trợ một số công việc của cơ quan hải quan nhất là trong việc cung cấp thông tin, hợp tác với cơ quan hải quan để thực hiện giám sát lẫn nhau trong quá trình thực thi pháp luật./.

Huy Phong

Huy Phong

© Thời báo Tài chính Việt Nam