Pháp tài trợ thêm 20 triệu Euro ứng phó biến đổi khí hậu

15:22 | 30/09/2014 Print
Sáng 30/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier và Giám đốc Văn phòng cơ quan phát triển Pháp (AFD) Rémi Genevey đã ký thỏa ước tín dụng 20 triệu Euro cho kỳ thứ 4 của "Chương trình hỗ trợ ứng phó và chống biến đổi khí hậu".

ký thỏa ước tín dụng 20 triệu Euro

Toàn cảnh lễ ký thỏa ước tín dụng.

"Chương trình hỗ trợ ứng phó và chống biến đổi khí hậu" (SPRCC) có mục tiêu hỗ trợ triển khai chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu được thông qua vào tháng 12/2008; chiến lược quốc gia về biến đổi khi hậu được phê duyệt vào tháng 12/2011 và chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được phê duyệt vào tháng 9/2012.

Chương trình đã cho phép tạo dựng một khung đối thoại giữa các đối tác phát triển và chính phủ Việt Nam xoay quanh chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu, về các mặt thích ứng cũng như giảm nhẹ.

Điều kiện hỗ trợ ngân sách của SPRCC là triển khai các chính sách công và cải cách để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển các-bon thấp.

Song song với hỗ trợ khoản ngân sách, AFD dành cho Chính phủ Việt Nam gói hỗ trợ kỹ thuật góp phần vào xác định các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành thép, lập kế hoạch hành động về hiệu quả năng lượng cho các tòa nhà của thành phố Đà Nẵng, hay các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm Pháp - Việt về theo dõi chi tiêu công dành cho khí hậu và năng lượng tái tạo.

Khoản hỗ trợ ngân sách lần thứ 4 này nâng tổng cam kết hỗ trợ của AFD cho SPRCC lên mức 80 triệu Euro.

Tiến tới hội nghị về khí hậu lần thứ 21 (COP 21) sẽ diễn ra tại Pari vào năm 2015, Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác hiệu quả về ứng phó biến đổi khí hậu./.

Tin và ảnh: Đức Minh

Tin và ảnh: Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam