Thái Nguyên: 100% doanh nghiệp áp dụng thủ tục hải quan điện tử

18:05 | 22/08/2013 Print
Cùng với đó là thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn, thủ tục công khai, minh bạch nhất là đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, đầu tư. Sự “chuyển mình” đặc biệt của Thái Nguyên trong những năm gần đây đã có đóng góp không nhỏ của ngành hải quan.

Đó là chia sẻ của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Nguyên, ông Mã Thanh Giang với PV TBTCVN trong cuộc phỏng vấn mới đây.

* Thưa ông, là đơn vị cuối cùng triển khai thủ tục hải quan điện tử Hải quan Thái Nguyên đã chuẩn bị những điều kiện gì để việc triển khai hải quan điện tử được nhanh chóng, thuận lợi?

- Từ năm 2012 về trước, thủ tục hải quan do Chi cục Hải quan Thái Nguyên thực hiện vẫn theo hình thức khai từ xa, với việc hoạt động XNK tăng nhanh, việc khai từ xa chưa đáp ứng được yêu cầu.

Thái Nguyên: 100% doanh nghiệp áp dụng thủ tục hải quan điện tử
Tính đến thời điểm này, 100% DN làm thủ tục hải quan tại Chi cục đã áp dụng thủ tục hải quan điện tử, thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn, thủ tục hải quan được công khai, minh bạch, quản lý của cơ quan hải quan thuận tiện hơn, nhất là đối với loại hình gia công, sản xuất XK, đầu tư. Ông Mã Thanh Giang, Chi cục trưởng cục Hải quan Thái Nguyên

Năm 2012, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đơn vị quản lý đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Thái Nguyên - Chi cục duy nhất trong 4 chi cục trực thuộc Cục chưa áp dụng Hải quan điện tử. Đây là một bước ngoặt rất lớn trong hoạt động của đơn vị. Sau hai tháng chuẩn bị với nỗ lực cao từ việc cài đặt phần mềm, nâng cấp đường truyền, tổ chức đào tạo cho cán bộ, bố trí cán bộ sẵn sàng hỗ trợ người khai hải quan trong khai báo, làm thủ tục, tập huấn khai điện tử các DN trên địa bàn tỉnh... Việc áp dụng thành công thủ tục hải quan điện tử sớm hơn so với kế hoạch đã được cộng đồng DN nhiệt liệt hoan nghênh.

* Việc áp dụng khai hải quan điện tử trong giai đoạn “nước rút” chắc chắn cũng đem đến cho đơn vị rất nhiều khó khăn, thưa ông?

- Không chỉ là khó khăn, việc triển khai thủ tục hải quan điện tử trong tâm thế gấp gáp còn là thử thách lớn đối với cán bộ nhân viên trong Chi cục. Ví như: Thời gian từ lúc chuẩn bị đến lúc áp dụng khá ngắn, cán bộ mới tiếp cận với hình thức thủ tục mới, không trách khỏi bỡ ngỡ, phần lớn DN làm thủ tục tại Hải quan Thái Nguyên chưa thực hiện khai báo điện tử bao giờ, trừ một số ít DN đã khai điện tử khi làm thủ tục tại Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng. Do vậy, việc hỗ trợ DN cài đặt phần mềm, làm quen với phần mềm khai báo gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến hệ thống đường truyền có lúc vẫn chưa ổn định.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh, sự động viên hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành có liên quan và sự đồng thuận của cộng đồng DN, cán bộ công chức Chi cục quyết tâm thực hiện, áp dụng hải quan điện tử đã được hoàn thành một cách ngoại mục chỉ trong vòng hai tháng.

* Ông có thể cho biết một vài kết quả ban đầu trong việc áp dụng hải quan điện tử mà đơn vị đã đạt được?

- Tính đến thời điểm này, 100% DN làm thủ tục hải quan tại Chi cục đã áp dụng thủ tục hải quan điện tử, thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn, thủ tục hải quan được công khai, minh bạch, quản lý của cơ quan hải quan thuận tiện hơn, nhất là đối với loại hình gia công, sản xuất XK, đầu tư. Do trước đây, khi chưa áp dụng hải quan điện tử, DN phải mang hồ sơ giấy đến cơ quan hải quan để xác nhận thông quan trước khi đến cửa khẩu nhận hoặc xuất khẩu hàng hóa. Giờ đây, việc khai báo hải quan điện tử cho phép DN có thể đến cửa khẩu để nhận hoặc xuất khẩu hàng hóa ngay khi nhận được phản hồi cho phép thông quan trên hệ thống khai báo mà không phải mang hồ sơ giấy đến cơ quan hải quan để xác nhận, mất nhiều thời gian và chi phí cho DN.

Tổng số tờ khai điện tử tính đến thời điểm này đã đạt gần 8.000 tờ khai, tổng kim ngạch XNK đạt xấp xỉ 430 triệu USD tăng 85% so với cùng kỳ năm 2012 . Thu ngân sách tính đến đầu tháng 8 đạt trên 360 tỷ tăng 63% so với cùng kỳ năm 2012.

Có thể thấy việc triển khai hải quan điện tử tại Chi cục cho đến nay đã đem lại kết quả tích cực, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của DN, thu hút đầu tư trên địa bàn, góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương. Và đây cũng chính là bước chuẩn bị tốt cho việc triển khai ứng dụng hệ thống VNACCS/VCIS vào quản lý hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn vào năm 2014.

* Để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động XNK và đầu tư tại địa bàn, nhất là các dự án lớn như nhà máy Samsung Electronics Việt Nam tại Thái Nguyên, trong thời gian tới, Chi cục Hải quan Thái Nguyên sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

- Thứ nhất, chúng tôi sẽ duy trì ổn định hệ thống khai điện tử, đồng thời tuyên truyền hỗ trợ thông tin kịp thời cho DN, người khai hải quan, người nộp thuế, sẵn sàng cho việc triển khai ứng dụng hệ thống VNACCS/VCIS vào quản lý hoạt động XNK trên địa bàn vào năm 2014 như kế hoạch đề ra.

Thứ hai, Chi cục tiếp tục đề xuất kiến nghị với Cục, UBND tỉnh Thái Nguyên về tổ chức, cán bộ, về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác. Đảm bảo phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp XNK, đầu tư.

Thứ ba, Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu công tác và cũng để thuận lợi hơn cho hoạt động XNK của các DN, Chi cục đã tham mưu Lãnh đạo Cục hải quan tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Tổng cục Hải quan thành lập đội thủ tục hải quan đóng tại Sông Công, trực thuộc Chi cục Hải quan Thái Nguyên.

* Xin cảm ơn ông!

Tuyết Nhung

Tuyết Nhung

© Thời báo Tài chính Việt Nam