4 tỉnh cần tận dụng thời gian vàng, quyết liệt phòng chống dịch Covid -19

23:34 | 27/07/2021 Print
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Bến Tre và Tiền Giang tận dụng thời gian vàng thực hiện Chỉ thị 16, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan.

thứ

Các điểm cầu tham dự cuộc họp. Ảnh: Trần Minh.

Chiều 27/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang, An Giang và Bến Tre.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19

Tại cuộc họp, TS. Đăng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, chỉ trong thời gian ngắn số ca dương tính của 4 địa phương gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh truy vết, giám sát. Các địa phương cần thực hiện nghiêm việc giãn cách tránh tình trạng “bên ngoài chặt nhưng bên trong lỏng lẻo”, bởi nếu không thực hiện nghiêm thì nguy cơ lây nhiễm gia tăng là hiện hữu.

Các địa phương cần thường xuyên đánh giá nguy cơ của từng khu vực theo từng mức độ và phân loại để triển khai giải pháp chống dịch phù hợp. Đối với khu vực nguy cơ rất cao cần nhanh chóng tổ chức truy vết triệt để nhằm cách ly nguồn lây ra cộng đồng. Đồng thời, các địa phương cũng cần rà soát, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất về cách ly.

Theo ông Tấn, cả khu giãn cách và cách ly đều cần phải tuân thủ quy định về thời gian lấy mẫu xét nghiệm; cần tiếp tục tăng công suất xét nghiệm và trả kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, trong xét nghiệm cần linh động huy động nhân lực từ khu vực nguy cơ thấp sang khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu.

Ông Tấn đề nghị các tỉnh tăng tốc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19, có thể lập thêm các điểm tiêm chủng lưu động. Tuy nhiên việc tổ chức tiêm phải đảm bảo an toàn, thực hiện tiêm giãn cách, tránh tập trung đông người tại một thời điểm.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo sở y tế các tỉnh cho biết, trong thời gian qua số ca bệnh Covid-19 đều gia tăng nhanh và các chùm ca bệnh đa số có yếu tố dịch tễ liên quan đến người trở về từ TP. Hồ Hồ Chí Minh và lái xe đường dài, do đó các địa phương đều “chú trọng khoanh vùng, giám sát dịch tễ các trường hợp này”.

Cụ thể, tại Sóc Trăng, từ ca nhiễm đầu tiên hôm 4/7, đến nay số trường hợp dương tính với Covid-19 đã tăng nhanh, lên 144 ca; tại An Giang, trong 3 ngày gần đây (25-27/7), số ca mắc tăng mạnh với hơn 110 ca, chủ yếu là đối tượng F1 chuyển thành F0. Hiện toàn tỉnh đang có 175 trường hợp; còn tại Tiền Giang, từ 5/6 đến nay, tỉnh có hơn 2.052 bệnh nhân Covid-19...

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, nhấn mạnh Bộ Y tế đã có những hướng dẫn về phòng chống dịch và đảm bảo toàn trong các khu công nghiệp. Do đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn này.

Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống dịch ngay cả ở các doanh nghiệp thực hiện “2 điểm đến 1 an toàn” và phải yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị phải có kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch ngay từ khi chưa có ca bệnh; tránh tình trạng bị động, lúng túng khi có dịch, phải xét nghiệm định kỳ hàng tuần ít nhất cho 50% công nhân trong các nhà máy của các khu công nghiệp.

Mỗi tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly với ít nhất 10.000 chỗ

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Dự báo tình hình dịch của 4 tỉnh sẽ diễn biến phức tạp hơn. Tôi đề nghị các tỉnh không chủ quan, tiếp tục thực hiện biện pháp phòng chống dịch nghiêm túc, quyết liệt trong bối cảnh số ca mắc trong 9 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của các tỉnh vẫn tăng cao”.

Về đề nghị của một số tỉnh không dừng đột ngột thực hiện Chỉ thị 16, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện nay có 3 chỉ thị 15, 16 và 19 theo từng mức giãn cách khác nhau đã được hướng dẫn cụ thể.

Về phòng chống dịch trong cộng đồng, Thứ trưởng đề nghị, phải tăng cường năng lực xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm để khoanh vùng, truy vết, phong tỏa. Tại các địa bàn phong tỏa, phải sàng lọc ít nhất 1% dân số bằng các phương thức xét nghiệm.

Về cách ly, 4 tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly với ít nhất 10.000 chỗ/tỉnh và xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn chi tiết Bộ Y tế đã ban hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, các tỉnh phải xây dựng ít nhất 5.000 giường điều trị, với ít nhất 100 giường ICU/tỉnh. Trong đó, Trung tâm ICU phải đặt ở bệnh viện đa khoa tỉnh, kết nối với hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, đồng thời kết nối các bệnh viện dã chiến hay bệnh viện tuyến dưới, các bệnh viện dã chiến cần đặt ở từng khu vực.

Bệnh viện đa khoa tỉnh chỉ tập trung điều trị bệnh nhân nặng, các bệnh nhân còn lại thực hiện phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh quá tải cho bệnh viện đa khoa tỉnh, bởi tuyến cuối này còn tập trung chăm sóc sức khoẻ cho người dân mắc các bệnh nặng khác.

Đối với đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 10 bác sĩ hồi sức của Tiền Giang, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên giao các cục/vụ liên quan để làm việc thống nhất lại với Sở Y tế Tiền Giang trình lãnh đạo Bộ Y tế điều phối phù hợp, tuy nhiên tỉnh phải có thời gian dự kiến và địa điểm làm việc của số bác sĩ này để phát huy hết năng lực khi đến hỗ trợ tỉnh.

“Về các trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã thông tin sẽ cấp phát cho các địa phương, chúng tôi sẽ nhanh chóng chuyển về. Tuy nhiên, các địa phương phải phát huy năng lực 4 tại chỗ, chủ động trong phòng chống dịch” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam