Bình Dương quyết liệt các biện pháp để sớm kiểm soát dịch Covid-19

00:13 | 14/07/2021 Print
Bình Dương hiện đang là địa phương có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp. Chiều 13/7, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có buổi làm việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương bàn giải pháp đẩy lùi dịch bệnh.

công

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Y tế với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: TL.

Nguồn bệnh đã có nhiều trong cộng đồng

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, từ ngày 14/6/2021 đến nay, đã xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 tại nhiều công ty đan xen với các khu nhà trọ đông công nhân lưu trú.

Những ca bệnh này được phát hiện tập trung chủ yếu ở 46 điểm dịch, chuỗi lây nhiễm có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh với biến chủng vi-rút Ấn Độ, trong đó có 4 ổ dịch đã được kiểm soát.

Trong 42 ổ dịch hiện chưa được kiểm soát, có 20 ổ dịch trong tỉnh, 10 ổ dịch lây lan thứ phát có nguồn lây từ các ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh và 12 điểm dịch chưa rõ nguồn lây qua test nhanh tại các cơ sở y tế.

Bình Dương là địa phương tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận, có số lượng lớn công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp nên nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh dịch là rất lớn.

Theo ông Chương, mặc dù UBND tỉnh Bình Dương đã triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch nhưng ca bệnh vẫn gia tăng nhanh do không kiểm soát được nguồn lây từ TP. Hồ Chí Minh; đồng thời đã có sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, khu phong tỏa và từ khu nhà trọ vào trong công ty và ngược lại. Nhiều ca bệnh được phát hiện tại cơ sở y tế qua test nhanh gia tăng, như vậy có thể khẳng định nguồn bệnh đã có nhiều trong cộng đồng.

Ông Chương dự báo, ca bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong khoảng 10 ngày tới khi tăng cường lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Trong 10 ngày tới cần đồng bộ các giải pháp của y tế và quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội sẽ bắt kịp được tốc gia tăng của dịch và kiểm soát được tình hình. Trong 4 tuần sắp tới, mỗi tuần xuất hiện 6 điểm dịch.

Còn theo TS, Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), người có mặt tại Bình Dương trong những ngày đầu tỉnh này có người mắc Covid-19, bày tỏ sự lo ngại khi trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn nhiều người dân không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16, trong khi tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn còn phức tạp.

Qua số liệu cho thấy, số ca phát hiện qua tầm soát bệnh nhân vào khám tại các cơ sở y tế, số ca phát hiện tại cộng đồng có xu hướng tăng nhanh. Do Bình Dương chưa thực hiện tầm soát xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng, trong cộng đồng sẽ còn rất nhiều ca mắc chưa được phát hiện ra. Như vậy, có thể tồn tại các ổ dịch đang âm ỉ, sắp bùng phát trên diện rộng trong một vài tuần tới nếu không có các biện pháp chỉ đạo quyết liệt triển khai.

thứ
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra phòng cách ly y tế của Công ty SaiGon Stec. Ảnh: TL.

Lên phương án chống dịch cấp bách

Hiện nay, số giường trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có đáp ứng điều trị được khoảng 2.400 người (hiện đang điều trị tập trung cho 1.602 bệnh nhân, đã có 72 bệnh nhân đã hồi phục và 2 người tử vong), trong đó: có 1.540 giường của 8 khu điều trị bệnh nhân Covid-19, được thành lập mới 3 khu và dự kiến thành lập khu điều trị tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (trên địa bàn Dĩ An) với sức chứa khoảng 900 giường.

Sở Y tế Bình Dương đang khẩn trương hoàn thành và trình UBND tỉnh phê duyệt khu điều trị 1.700 giường tại Trung tâm Thương mại quốc tế Becamex. Như vậy năng lực điều trị hiện có của tỉnh Bình Dương vào khoảng 4.000 giường.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành y tế Bình Dương cũng thừa nhận: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, các cơ sở điều trị với số giường ít (khoảng 300 giường/cơsở); đồng thời thiếu nhân lực phục vụ, kể cả nhân viên y tế và các nhân viên hậu cần đang làm việc quá tải.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, Bình Dương tới đây triển khai xét nghiệm mạnh trong cộng đồng số ca mắc Covid-19 sẽ tăng lên và phải chuẩn bị số giường nhiều gấp đôi hiện nay phòng tình huống xấu.

Ông Khoa khuyến nghị, Bình Dương cần chuẩn bị số giường là ký túc xá của các trường đại học và cơ sở giáo dục; triển khai ngay số giường điều trị tích cực (ICU) tại cơ sở 2 của bệnh viện đa khoa tỉnh phải đạt 100 - 150 giường; tăng cường xét nghiệm sàng lọc những bệnh nhân nguy cơ, ví dụ như lọc máu; nên đưa họ vào điều trị nội trú, tránh phải di chuyển; đồng thời, chăm sóc y tế cho người dân vùng cách ly.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở trong thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm giãn cách; đồng thời hỗ trợ người dân trong thời gian giãn cách, để không ai bỏ lại phía sau.

Một mình ngành Y tế là không đủ trong tình trạng khẩn trương, cấp bách như hiện nay, cần huy động công an, quân đội và y tế ngoài công lập, chung tay, góp sức chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, khẳng định tỉnh Bình Dương sẽ nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị, ý kiến đóng góp của Bộ Y tế. Khâu nào còn thiếu, còn yếu phải chỉnh sửa và tổ chức thực hiện tốt. Mong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục giúp đỡ Bình Dương vì tình hình dịch diễn biến còn phức tạp. Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bình Dương sẽ thực hiện ngay các biện pháp chống dịch quyết liệt./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam