Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc chính thức hoàn thành

20:51 | 04/06/2021 Print
Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 101 giường đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã chính thức hoàn thiện, sớm hơn dự kiến 1 ngày.

trung

Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 101 giường đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TL.

Phát biểu tại lễ bàn giao Trung tâm hồi sức tích cực chiều 4/6, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, đây là công trình ý nghĩa đối với tỉnh trong thời điểm chống dịch hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có khoảng 3.000 ca nhiễm và dự báo sẽ còn tăng nữa. Chính vì thế, việc hoàn thiện Trung tâm Hồi sức tích cực này, với quy mô 101 giường bệnh hiện đại, được coi là lớn nhất miền Bắc, rất có ý nghĩa với tỉnh Bắc Giang.

Với sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Y tế và sự hỗ trợ thiết kế thi công của Bệnh viện Bạch Mai, đã hoàn thiện chỉ trong 5 ngày. Đây là kỷ lục xây dựng trung tâm hồi sức tích cực ở Việt Nam. Trung tâm này không chỉ phục vụ phòng chống dịch của Bắc Giang mà có thể về lâu dài cũng là trung tâm cứu chữa bệnh nhân nặng cho các tỉnh khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc vừa là dấu ấn quan trọng của tỉnh Bắc Giang, vừa là niềm vui mừng của ngành Y tế khi đã có những "vũ khí", công cụ mới, hiện đại để đưa vào phục vụ cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng.

Còn theo TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm A9 Bệnh viện Bạch Mai - thành viên của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế, đặc thù của bệnh nhân Covid-19 nặng là suy hô hấp, suy tuần hoàn và những kỹ thuật cao về hồi sức như hồi sức suy hô hấp, hồi sức tim, phổi, thận… sẽ được triển khai. Kể cả những biện pháp tối tân nhất như trao đổi ô xy ngoài cơ thể - ECMO cũng sẽ được triển khai tại trung tâm này. Với việc triển khai những kỹ thuật như vậy, chắc chắn sẽ cứu sống được rất nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, suy đa phủ tạng.

“Hiện nay tại đây có hơn 70 thầy thuốc, bác sĩ cấp cứu và trên 150 điều dưỡng chuyên về hồi sức cấp cứu. Đội ngũ này đến từ rất nhiều trung tâm lớn, từ các tỉnh, thành có năng lực hồi sức cao, đã tình nguyện đến đây tham gia cuộc chiến chống Covid-19. Tôi tin tưởng với đội ngũ và trang thiết bị như vậy, sẽ đảm bảo cho điều trị tốt nhất tại trung tâm này” - TS. Sơn khẳng định./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam