Giờ Trái đất 2021: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

13:33 | 25/03/2021 Print
Vào 20h30 thứ Bảy, ngày 27/3 tới sẽ diễn ra sự kiện Giờ Trái đất - một trong những chiến dịch lớn nhất toàn cầu về môi trường nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giải quyết vấn đề cấp bách của toàn cầu.

gio trai dat

Bộ Công thương cho biết, Giờ Trái đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì thiên nhiên” (Speak up for nature), tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”.

Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tiêu thụ các chế phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới đảm bảo mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris đã đặt ra.

Theo đó, vào 20h30 thứ Bảy, ngày 27/3 tới, sự kiện Giờ Trái đất chính thức được diễn ra. Chia sẻ về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, năm nay là năm thứ 13 Việt Nam thực hiện chiến dịch Giờ trái đất dựa trên sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF).

Đến nay, sau nhiều năm thực hiện, chương trình đã thu hút được 63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia. Với chủ đề của chiến dịch Giờ trái đất năm nay là “Lên tiếng vì thiên nhiên”, Bộ Công thương cũng đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tổ chức xã hội khác tham gia chương trình này để huy động toàn dân tăng cường ý thức bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, qua các năm thực hiện, chương trình ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp, lực lượng các bạn trẻ trong xã hội tham gia.

“Đây thực sự là một tín hiệu tốt để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp cho việc chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu” – Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, theo các cam kết của Việt Nam về thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Bộ Công thương được Chính phủ giao xây dựng và tổ chức các chính sách về giảm khí thải nhà kính trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại. Đối với lĩnh vực công nghiệp, hiện nay Bộ Công thương đã tập trung vào các giải pháp chính liên quan đến việc sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tăng phát triển năng lượng tái tạo...

Tố Uyên

Tố Uyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam