An Giang: Hải quan phối hợp liên ngành chống buôn lậu hiệu quả

18:10 | 25/02/2021 Print
Tham mưu và ban hành trên 500 văn bản, ký kết phối hợp với hàng chục đơn vị, địa phương khu vực biên giới và nội địa… năm 2020 và đầu năm 2021, Hải quan An Giang đã đạt nhiều thành công trong công tác chống buôn lậu, xử lý vi phạm.

anh mơi

Trước đây khu vực biên giới An Giang là điểm nóng vận chuyển thuốc lá lậu trên sông. Ảnh: TL

Kéo dài thời gian ký kết liên ngành

Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu mặc dù hoạt động trong điều kiện thiếu lực lượng, biên chế, khối lượng, nhu cầu công việc tăng lên nhưng đơn vị vẫn dành ưu tiên tăng cường lực lượng tối đa cho các đơn vị đang ngày đêm vừa tham gia chống dịch vừa chống buôn lậu trên khu vực biên giới.

Với gần 100 km đường biên, yêu cầu nhiệm vụ rất lớn, xác định rõ chức năng nhiệm vụ được giao, nhiều năm qua, Hải quan An Giang luôn giữ vai trò chủ trì phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và ngành chức năng. Trong số gần 500 văn bản tham mưu phát hành về các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ hải quan có gần 50 văn bản ký kết, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Ban lãnh đạo Cục Hải quan An Giang cũng cho biết, riêng việc ký kết phối hợp thực thi nhiệm vụ với các lực lượng chủ lực: Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường… để triển khai phương án phòng chống được thực hiện liên tục trong nhiều năm.

Đặc biệt việc phối hợp chống buôn lậu trên toàn tuyến biên giới giữa Hải quan với Công an, Bộ chỉ huy quân sự, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ để triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn biên giới theo kế hoạch kết thúc vào 31/12/2020 nhưng do yêu cầu nhiệm vụ “kép”, đơn vị đã đề xuất kéo dài thêm thời gian đến 31/3/2021.

“Trong điều kiện lực lượng mỏng, đường biên giới giáp ranh với hai tỉnh của Campuchia dài gần 100 km, việc đề nghị kéo dài thời gian ký kết phối hợp đối với ngành Hải quan nói riêng, các lực lượng chức năng nói chung trong thời điểm này là rất cần thiết” – ông Đinh Văn Tươi, Phó Cục trưởng Hải quan An Giang cho biết thêm.

Hiện trên khu vực biên giới do tỉnh An Giang quản lý, riêng lực lượng Hải quan, bên cạnh hoạt động chủ lực của Đội cơ động tuần tra kiểm soát chống buôn lậu, đơn vị đã bố trí thường xuyên 8 chốt, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán tăng lên 10 chốt trực.

Nhiệm vụ chủ yếu là thường xuyên bố trí cán bộ trực ca, đổi kíp cùng với các lực lượng kiểm tra, kiểm soát tất cả các đường mòn, lối mở (chính ngạch, tiểu ngạch) để phát hiện, kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm.

Xóa bỏ điểm nóng

Phó Cục trưởng Hải quan An Giang Đinh Văn Tươi cho biết, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn và với nước bạn Campuchia, liên tục mấy năm qua, đặc biệt trong năm 2020 tình trạng buôn lậu trên địa bàn đã “hạ nhiệt” sâu.

Trong năm 2020 các khu vực "điểm nóng" về tình trạng buôn lậu trước đây như: Kênh Ruột- xã Vĩnh Hội Đông; kênh cầu 13 - xã Phú Hội; khu vực dòng sông chung thị trấn Long Bình huyện An Phú; khu vực thị trấn Tịnh Biên, thị xã Tân Châu thuộc địa bàn quản lý kiểm soát của các Chi cục Hải quan cửa khẩu và khu vực đã nhanh chóng được xóa bỏ.

Cũng nhờ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành, tình trạng người buôn lậu chia nhỏ khối lượng mang vác, chở bằng xe gắn máy thuốc lá, đường cát trắng do Thái Lan và Campuchia sản xuất qua các đường mòn, lối mở, qua các khu vực cánh gà cửa khẩu đã được ngăn chặn hiệu quả. Việc vận chuyển hàng buôn lậu bằng ghe, xuồng cao tốc trên sông vùng giáp ranh cũng được hạn chế rất nhiều so với trước.

“An Giang lâu nay không còn là điểm nóng về buôn lậu trên khu vực biên giới như trước, đặc biệt đã không còn tình trạng “cửu vạn” vận chuyển đường lậu, thuốc lá lậu thách thức với ngành chức năng trên các tuyến đường bộ, trên sông”- ông Tươi nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo Cục Hải quan An Giang cũng cho biết, sau thời điểm Tết Nguyên đán đơn vị tiếp tục tăng cường phát huy hiệu quả quy chế phối hợp trong đấu tranh chống buôn lậu.

Bên cạnh duy trì nhiều biện pháp nghiệp vụ hải quan, sẽ tăng cường công tác vận động quần chúng trong khu vực biên giới thông qua các đoàn thể quần chúng để tuyên truyền cho người dân hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật./.

Trong năm 2020 và đầu năm 2021, Hải quan An Giang phối hợp với các đơn vị chức năng đã phát hiện, xử lý trên 100 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trị giá gần 14 tỷ đồng. Trong đó 1 vụ xử lý hình sự trị giá tang vật trên 8 tỷ đồng. Riêng trong dịp tăng cường chống dịch Covid -19 vừa qua đơn vị đã phối hợp bắt giữ, xử lý 8 vụ buôn lậu trên 400 nghìn chiếc khẩu trang.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam