Hà Nội: Đề xuất lấy mẫu xét nghiệm với những người trở về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương

19:24 | 28/01/2021 Print
Hà Nội đề nghị tất cả các đơn vị y tế và người dân đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lên hàng đầu. Đồng thời, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách từ Hà Nội đến Quảng Ninh và ngược lại.

Covid-19

Người dân Thủ đô đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lên hàng đầu, không được chủ quan, lơ là. Ảnh: Phúc Nguyên

Ngày 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã triệu tập họp khẩn với giám đốc các đơn vị y tế trong ngành và các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn thành phố, yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 (sáng 28/1) trong cộng đồng ở Quảng Ninh, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh được 24 trường hợp F1 của ca bệnh 1.552 và 6 trường hợp F1 của ca bệnh 1.553 để tiến hành xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm của tất cả những trường hợp F1 này đều âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Đây là giai đoạn thứ tư về tình hình dịch Covid-19 trong nước, tiên lượng sẽ còn nhiều ca bệnh tiếp theo.

Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tất cả các đơn vị y tế và người dân đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu CDC Hà Nội quyết liệt phối hợp với các cơ quan CDC tỉnh Hải Dương và CDC tỉnh Quảng Ninh, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình dịch; phối hợp với 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã giám sát tất cả trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 1.552, ca bệnh 1.553.

Đặc biệt, các trường hợp đi về từ vùng có dịch ở tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương trong vòng 14 ngày (từ ngày 14/1 đến nay) được đề nghị lấy mẫu xét nghiệm. Cùng với đó, chuẩn bị toàn diện về nhân lực, trang thiết bị, vật tư hóa chất, nâng cao năng lực, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và thực hiện hoạt động phòng, chống dịch.

Đối với các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập, ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ trưởng Bộ Y tế; rà soát chặt chẽ quy trình đón tiếp, khám sàng lọc, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người mắc Covid-19.

Các cơ sở cần chủ động, sẵn sàng nhân lực chuyên môn, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm..., tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngành Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, hết sức bình tĩnh, chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự vào cuộc của Sở Y tế Hà Nội, chiều 28/1, Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, khai thác bến xe, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội... tạm dừng ngay toàn bộ các hoạt động vận tải hành khách đường bộ (tuyến cố định, hợp đồng, taxi) từ thành phố Hà Nội đến tỉnh Quảng Ninh và ngược lại cho đến khi có thông báo mới.

Phúc Nguyên

Phúc Nguyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam