Hà Nội đề xuất cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách của thành phố lên mức 42%

14:18 | 19/07/2021 Print
Hà Nội đã luôn chủ động trong phòng chống dịch, cố gắng hoàn thành mục tiêu kép. Để bảo đảm mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2022-2025, Hà Nội đề xuất cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với thành phố Hà Nội. Ảnh: Xuân Hải

Sáng 19/7, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với TP.Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngân sách chịu áp lực lớn

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, Hà Nội đã tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và kịp thời các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các quyết sách của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, bước đầu, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép", vừa chủ động phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong công tác phòng, chống đại dịch Covid 19, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng; thành phố cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, xuất hiện một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch.

Về phát triển kinh tế xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội đã tập trung thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Kết quả đến nay cho thấy, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thủ đô có nhiều tín hiệu khởi sắc so với cùng kỳ năm 2020. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 5,91%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 2,92%) và cao hơn mức bình quân chung của cả nước (5,64%). Thành phố có trên 13.000 doanh nghiệp đã được thành lập mới, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020; tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 53,3% dự toán Trung ương giao, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, phòng chống dịch bệnh là ưu tiên số 1 của Hà Nội, phải đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Chúng ta quyết tâm bảo vệ Hà Nội – trái tim của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Đinh Tiến Dũng, Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc và trăn trở về những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là 8 nhóm hạn chế, yếu kém đã được Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 thẳng thắn chỉ ra. Trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển... Nhu cầu về vốn để chi cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và nhu cầu về kinh phí bảo đảm các chính sách, chế độ ngày càng tăng cao, gây áp lực lớn cho ngân sách thành phố...

Cần thiết phải tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Hà Nội trong một thời gian nhất định

Trình bày các báo cáo của thành phố, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu 9 nhóm đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nhằm tạo tiền đề cho thành phố thực hiện các nhiệm vụ cho giai đoạn 2021-2025.

Đáng chú ý, Hà Nội đề xuất cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016) để bảo đảm mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2022-2025. Đồng thời, hỗ trợ thành phố thực hiện các dự án giao thông trọng điểm thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng (hiện đã bố trí 5.937 tỷ đồng). Thành phố cũng kiến nghị về cơ cấu vốn thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4; cho phép thực hiện ngay công tác lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư dự án, báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án vào Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2021).

Thảo luận tại cuộc làm việc, các phó thủ tướng và lãnh đạo 9 bộ đã nhất trí cao báo cáo của thành phố và ủng hộ các đề xuất, kiến nghị của TP. Hà Nội. Trong đó, các ý kiến khẳng định, cần thiết phải tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Hà Nội trong một thời gian nhất định.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, từ đầu năm đến nay, mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực, thành tích rất cơ bản, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 nội dung quan trọng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tập trung thực hiện. Trong đó, cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch Covid-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, “chống dịch như chống giặc”; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu...

“Hà Nội phải có kịch bản cao hơn để phòng trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu quân đội phải vào cuộc để bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhu cầu tối thiểu của người dân. Công an phải kiểm soát chặt các điểm cách ly, tuân thủ nghiêm của người dân.

Ngoài coi trọng phát triển văn hóa, Hà Nội phải làm thật tốt nhiệm vụ huy động nguồn lực để phát triển, gồm cả nội lực và ngoại lực, nguồn lực tinh thần và vật chất; tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội. Cùng với đó là đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cá thể hóa trách nhiệm; tạo điều kiện cho từng cơ quan, đơn vị chủ động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ; kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm mọi nhiệm vụ, giải pháp được tổ chức thực hiện một cách hiệu quả cao nhất.../.

TP.Hà Nội dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2021, cụ thể:

Theo kịch bản 1 (kịch bản điều hành), tăng trưởng quý II đạt 8,59%, quý IV đạt 9,12% và dự báo cả năm đạt 7,50%. Theo kịch bản 2, dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước cơ bản được kiểm soát trong tháng 7, không có ổ dịch trên địa bàn Thành phố và các khu công nghiệp, không phải áp dụng giãn cách xã hội. GRDP quý III tăng 7,45%, quý IV tăng 7,85% và cả năm dự kiến đạt 6,85%. Theo kịch bản 3, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, quý III mới kiểm soát được dịch, các ngành dịch vụ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, phục hồi chậm. GRDP quý III tăng 6,17%, quý IV tăng 6,44% và cả năm 2021 dự kiến đạt 6,12%.

Song song với dự kiến kịch bản tăng trưởng, thành phố tập trung triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt là tập trung cao độ thực hiện quyết liệt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu quý III đạt khoảng 60%, quý IV đạt 100% kế hoạch vốn đã giao.

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam