Hai luồng gió thổi

11:11 | 18/07/2021 Print
(TBTCVN) - Chống tham nhũng, dù trong bối cảnh nào cũng là cuộc chiến không ngừng nghỉ. Nhiệm kỳ Đại hội XIII, sẽ tiếp tục là một nhiệm kỳ siết chặt vòng vây của cuộc chiến chống tham nhũng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thảo luận, kết luận, biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng; thi hành kỷ luật đồng chí Trần Văn Nam,Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Dương bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ: 2010 - 2015, 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Như vậy, mới chỉ sau 6 tháng kể từ Đại hội XIII, đã có đương kim Ủy viên Trung ương Đảng bị thi hành kỷ luật. Dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất nóng và Bình Dương cũng là một trong những điểm rất nóng của dịch bệnh, thì Đảng và Nhà nước vẫn không chùn tay trong việc làm trong sạch bộ máy lãnh đạo từ trung ương đến địa phương. Ông Trần Văn Nam bị cho là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương và vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản của Đảng, Nhà nước tại Tổng Công ty 3/2; buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát; gây thất thoát lớn tài sản, ngân sách của Đảng, Nhà nước và nhiều cán bộ, đảng viên của tỉnh vi phạm kỷ luật đảng, bị khởi tố hình sự. Chống tham nhũng, dù trong bối cảnh nào cũng là cuộc chiến không ngừng nghỉ. Nhiệm kỳ Đại hội XII vừa đi qua là một nhiệm kỳ mà lần đầu tiên, có tới hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó nhiều cán bộ bị xử lý hình sự; có cả ủy viên, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, bí thư, nguyên bí thư tỉnh, thành ủy, bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, nhiều tướng lĩnh và cả anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân... Nhiệm kỳ Đại hội XIII, sẽ tiếp tục là một nhiệm kỳ siết chặt vòng vây của cuộc chiến chống tham nhũng.

Quyết tâm giữ gìn hình ảnh của một Nhà nước trong sạch, liêm chính, Đảng và Nhà nước cũng quyết tâm giữ gìn hình ảnh một Nhà nước đặc biệt nhân văn. Một trong những công việc đầu tiên trên cương vị mới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là họp bàn triển khai thực thi tốt hơn Luật Đặc xá năm 2018. Tiếp sau đó, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định 1161/2021 về đặc xá năm 2021, tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021). Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với những người đã từng lầm lỡ, biết quay đầu hoàn lương.

Ngày 7/7/2021, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn số 63 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1161 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021. Ngày 10/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ra Công điện về việc triển khai công tác đặc xá năm 2021. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Thông tin truyền thông… khẩn trương thực hiện.

Đặc biệt, đợt đặc xá này được tiến hành trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công an chỉ đạo các tổ thẩm định liên ngành, các cơ sở giam giữ có phương án, biện pháp cần thiết, phù hợp theo đúng quy định để phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các cơ sở giam giữ thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời có phương án cụ thể tiếp nhận người được đặc xá về địa phương, bảo đảm an toàn theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Vừa rất quyết liệt, sắt đá; vừa rất độ lượng, nhân văn; thổi cùng những luồng gió bỏng rát bởi lò thiêu tiêu diệt tham nhũng, là những luồng gió mát lành đem đến cơ hội tái sinh cho rất nhiều cuộc đời. Hai luồng gió thổi giúp cho người dân luôn cảm nhận được rõ rệt về một Nhà nước thực sự vì dân.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

© Thời báo Tài chính Việt Nam