Hà Nội: 5 nội dung quan trọng cần nhanh chóng triển khai

16:38 | 07/05/2021 Print
Từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và ổ dịch tại 2 bệnh viện: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Vì vậy, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế thông tin sớm các trường hợp F0 ở 2 ổ dịch tại bệnh viện để truy vết sớm.

Hà Nội

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Trung ương chiều 7/5. Ảnh: Phú Khánh

Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Trung ương đã chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo cuộc họp.

Nhanh chóng phát hiện, truy vết đến cùng

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ: “Ý thức được trách nhiệm của Thủ đô đối với nhân dân trên địa bàn, với Trung ương và cả nước, vì vậy toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt từ ngày đầu tiên; bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng, với tinh thần: quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt. Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng bình tĩnh, không gây hoang mang trong chỉ đạo, xử lý. Thực hiện nghiêm nguyên tắc, phương châm nhất quán 4 tại chỗ, gắn trách nhiệm với người đứng đầu các cấp”.

Thành phố cũng nhanh chóng phát hiện, truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối F1 và quản lý nghiêm ngặt F2; tiến hành khoanh vùng hẹp để dập dịch theo diễn biến của điều tra dịch tễ và kiểm soát khống chế chặt chẽ. Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo thường xuyên từ sớm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy, 4 công điện của UBND TP, 1 chỉ thị và nhiều văn bản khác. 5 đoàn kiểm tra của Thường trực Thành ủy, 5 đoàn của Ban chỉ đạo và tất cả các đoàn của các cấp liên tục cập nhật, gắn với cập nhật và đánh giá an toàn Covid-19 ở từng địa phương, đơn vị...

Đối với 2 ổ dịch hiện nay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, thành phố đã đã tiến hành rà soát được hơn 2.600 trường hợp. Đối với Bệnh viện K Tân Triều tình hình phức tạp hơn khi có trên 1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan. Xung quanh đó có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 ki ốt tạp hóa. Hiện nay thành phố đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ...

5 nội dung quan trọng cần triển khai ngay

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở 2 ổ dịch tại bệnh viện, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế 5 nội dung quan trọng cần triển khai ngay.

Cụ thể, Bộ Y tế cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP.Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết.

Các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng có bảo bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động.


Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam