Trân quý bài học đoàn kết

15:21 | 04/02/2021 Print
(TBTCVN) - Trân quý bài học đoàn kết, trân quý liên kết Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước đã giúp cho Hà Nội giữ nguyên “phong độ” trong thời chiến với đại dịch Covid-19 và luôn xứng đáng là nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng của vùng đất “địa linh nhân kiệt”, hội tụ nhân tài của đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong một dịp đi kiểm tra và thăm động viên các đơn vị thi công dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội làm nên một hình ảnh tiêu biểu của đất nước.

Nhân dịp Xuân mới Tân Sửu 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã dành cho TBTCVN cuộc trả lời phỏng vấn.

Mục tiêu Không còn hộ nghèo

TBTCVN: Thưa ông, nhiều danh xưng dành cho Hà Nội, “linh thiêng và hào hoa”, “niềm tin và hy vọng”, “lương tri và phẩm giá”, “Thủ đô anh hùng”,… và mỗi khi nghĩ đến những tên gọi này, có điều gì làm cho ông trăn trở?

Ông Vương Đình Huệ: Nhắc đến Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Khi nói về Đảng bộ Hà Nội, Người nói ngắn gọn: “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác”.

Chỉ hai từ “gương mẫu”, nhưng đó đã và sẽ luôn là thách thức rất lớn đối với Đảng bộ thành phố. Dù đã được đón nhận nhiều danh xưng, nhưng chừng nào nhắc đến Hà Nội mà dư luận còn phải nhắc đến “Hà Nội không vội được đâu”, thì chừng đó, Hà Nội còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đó chính là điều luôn làm chúng tôi trăn trở.

TBTCVN: Trong hành trình cố gắng “gương mẫu”, theo ông, Hà Nội ưu tiên gương mẫu nhất ở lĩnh vực nào?

Ông Vương Đình Huệ: Đã là “Thủ đô”, thì “thủ” là đứng đầu, lĩnh vực nào Hà Nội cũng cần phải đứng đầu, đi đầu. Nhưng một trong những lĩnh vực mà Thành ủy Hà Nội suy tư nhiều nhất, muốn phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất đó là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cả về tinh thần, vật chất, sức khoẻ, môi trường. Đến năm 2025 sẽ không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố.

Hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo, nâng cao mức sống chung người dân, cùng với đó là đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính để củng cố môi trường bình đẳng cho các thành phần kinh tế, để mỗi cá nhân có cơ hội phát triển bứt phá, tạo sự lan toả và góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu chung của thành phố. Đảng bộ Hà Nội mong muốn phải đi đầu trong những công việc này, để Thủ đô là nơi đáng sống, là niềm tự hào của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Muốn thực chất, phải cật lực

TBTCVN: Với kết quả giảm nghèo của Hà Nội như vậy, có lẽ cũng không cần phải quá suy tư, thưa ông?

Ông Vương Đình Huệ: Nhìn vào kết quả thực hiện thì thấy tưởng như mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội không còn hộ nghèo, tái nghèo là bình thường. Nhưng chắc chắn rằng nếu không có nỗ lực phi thường, thì sẽ không thực hiện được một cách thực chất. Bởi một số nơi như huyện Ba Vì có 98% đồng bào dân tộc Dao cư trú, tỷ lệ giảm nghèo tuy nhanh, nhưng chưa thực sự bền vững, hiện còn tới 32,42% hộ cận nghèo. Huyện Ứng Hòa chỉ còn 45 hộ nghèo, nhưng vẫn còn hàng nghìn hộ cận nghèo, dễ rơi cảnh bị tái nghèo. Cùng với đó, mức chênh lệch giàu nghèo ở Hà Nội rất đáng phải suy nghĩ. Khoảng cách thu nhập bình quân đầu người giữa người dân ở nông thôn (55 triệu đồng/người/năm) với mức thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố (khoảng 120 triệu đồng/người/năm) là khoảng cách rất lớn.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành riêng một Chương trình số 08 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025”. Mục tiêu ban đầu mà Hà Nội đề ra cho GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt mức từ 8.100 USD đến 8.300 USD/người/năm trong các dự thảo báo cáo chính trị, đến khi chính thức chốt lại là điều chỉnh lên mức cao hơn, từ 8.300 USD đến 8.500 USD/người/năm vào năm 2025, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ thành phố nhằm nâng cao đời sống nhân dân, coi đây là đích đến quan trọng hàng đầu của mọi chủ trương, quyết sách.

TBTCVN: Nhắc đến người nghèo, không thể không nhắc đến lĩnh vực nông nghiệp và quả thật Hà Nội rất gương mẫu khi trong năm khốn khó vì Covid-19, tăng trưởng nông nghiệp vẫn đạt kết quả phi thường, quý I/2020 ngành này tăng trưởng âm 1,17%, đến cuối năm tăng tới 4,2%...?

Ông Vương Đình Huệ: Mặc dù Hà Nội là đô thị đặc biệt, là Thủ đô, nhưng nông nghiệp, nông thôn và nông dân có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của thành phố. Hiện nay, trong số 30 quận, huyện, thị xã của thành phố, có 17 huyện, 1 thị xã và 6 quận vẫn còn sản xuất nông nghiệp. Số xã của thành phố cũng nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước (383 xã/579 xã, phường, thị trấn); tỷ lệ đô thị hóa cũng mới đạt xấp xỉ 50%. Trong bối cảnh đó, Thành ủy Hà Nội đã rất chú trọng chỉ đạo về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là qua Chương trình số 02-CTr/TU.

Năm 2020, nông nghiệp Thủ đô Hà Nội tăng trưởng 4,2%, mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Giá trị ngành nông nghiệp Hà Nội đạt 46.000 tỷ đồng, cao hơn 2.000 tỷ đồng so với năm 2019… Nhưng không chỉ nông nghiệp, nhiều lĩnh vực cũng đạt kết quả nổi trội để mang lại kết quả chung là kinh tế của Thủ đô có tốc độ tăng trưởng 3,98%, gấp khoảng 1,4 lần mức chung của cả nước.

TBTCVN: Có lẽ, sẽ có nhiều địa phương hướng về Hà Nội để tìm câu trả lời vì sao năm nay, hoàn cảnh “thời chiến” vì Covid- 19 mà Thủ đô vẫn giữ được “phong độ” như vậy?

Ông Vương Đình Huệ: Bản thân chúng tôi cũng thường đặt ra các câu hỏi rằng, vì sao trong điều kiện khó khăn đặc biệt của năm 2020 như vậy nhưng quốc phòng - an ninh, an sinh, phúc lợi xã hội vẫn được bảo đảm? Vì sao trong bối cảnh phải tập trung xử lý khối lượng công việc phát sinh rất lớn nhưng năm 2020, thành phố vẫn giải quyết được những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm, như hoàn thành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực; phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải đưa Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động; giải quyết hiệu quả và có những chuyển biến bước đầu trong công tác xử lý rác thải trên địa bàn thành phố…?

Tôi cho đó là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, các ngành; truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh của Đảng bộ; sự quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của Thủ đô; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang Thủ đô và của cộng đồng doanh nghiệp; sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành; sự liên kết chặt chẽ, tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước. Đây chính là bài học mà Hà Nội trân quý, giữ gìn để tiếp tục phát huy trong những năm tiếp theo.

TBTCVN: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, thành tố “gương mẫu” luôn được Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh trong mọi hoạt động, đặc biệt là đã xác định trong chủ đề của Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Linh Tâm (thực hiện)

Linh Tâm (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam