APEC 2017 (SOM 3): EC khai mạc phiên toàn thể lần 2

18:38 | 25/08/2017 Print
Trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 3 (SOM 3) tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 25/8, Ủy ban Kinh tế APEC (EC) đã khai mạc phiên toàn thể lần thứ 2 với chương trình nghị sự dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26/8.

ec

Ủy ban Kinh tế APEC (EC) nhóm họp phiên toàn thể lần 2. Ảnh BTC

Trong chương trình nghị sự, EC sẽ xem xét dự thảo Báo cáo chính sách kinh tế APEC về phát triển nguồn nhân lực và tái cấu trúc; trao đổi kết quả công tác của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và nhóm công tác luật và chính sách cạnh tranh (CPLG) về đánh giá cạnh tranh; bàn thảo về công tác chuẩn bị cho cuộc họp chính thức cấp cao về tái cơ cấu (HLSROM), đào sâu các nội dung đã trao đổi trước đó tại phiên họp thứ 5 của Nhóm bạn của Chủ tịch (FotC) như các vai trò của luật gia với chính sách cạnh tranh; quản lý và luật doanh nghiệp; cải cách quy định về hành chính kinh doanh...

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các dự án được đề xuất, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy các mục tiêu của EC, cũng như hợp tác giữa EC và Nhóm luật và chính sách cạnh tranh, tăng cường sự đóng góp của các Nhóm bạn của Chủ tịch trong các lĩnh vực.

Các đại biểu cũng nghe Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC và Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) trình bày báo cáo tổng quan về tình hình kinh tế khu vực; cùng nhau thảo luận về các vấn đề kinh tế số với vai trò là đòn bẩy chính sách đối với đầu tư và tăng trưởng, việc sử dụng các dữ liệu kinh tế thúc đẩy chính sách cạnh tranh và thị trường hoạt động hiệu quả hơn, kế hoạch hoạt động về tăng cường cơ sở hạ tầng pháp lý và kinh tế nhằm giải quyết tranh chấp trên mạng.

Cuộc họp nhất trí sẽ báo cáo lên các quan chức cao cấp APEC khuôn khổ APEC - OECD về đánh giá chính sách cạnh tranh. Khuôn khổ nhằm tăng cường năng lực đánh giá chính sách cạnh tranh của các thành viên APEC, áp dụng các điển hình chính sách cạnh tranh hiệu quả, thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC.

nhom y te
Toàn cảnh buổi đối thoại chính sách APEC về HPV và phòng chống ung thư cổ tử cung. Ảnh Đ.Doãn

Bên cạnh hoạt động khai mạc phiên toàn thể lần thứ 2 của EC là hoạt động của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) khi tiếp tục họp phiên toàn thể. Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo và thảo luận các sáng kiến mà các Nhóm công tác thuộc CTI đang triển khai, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Các thành viên cũng đã báo cáo cập nhật tiến độ phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại (TFA) của WTO, việc thực thi các cam kết về thuế trong Hiệp định về Công nghệ thông tin mở rộng.

Đồng thời, cũng đề cập việc thực hiện các cam kết Bô-go và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về tham gia các liên kết kinh tế khu vực và hiệp định thương mại tự do, nâng cao năng lực cho các thành viên trong tham gia liên kết kinh tế khu vực, các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới.

Việc tăng cường hợp tác và phát triển các chuỗi giá trị toàn cầu, toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tạo thuận lợi hóa thương mại và kết nối, thúc đẩy phát triển sáng tạo và tăng cường tham gia của khu vực tư nhân cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp.

Ngoài các hoạt động trên là của cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo SOM về hợp tác kinh tế - kỹ thuật (SCE), buổi đối thoại chính sách APEC về HPV và ung thư cổ tử cung và Hội thảo nhóm chuyên gia APEC về ung thư cổ tử cung của Nhóm công tác về y tế (HWG). Tại ngày làm việc thứ 2 của buổi đối thoại này, các đại biểu đã thảo luận về mục tiêu giảm số ca nhiễm virus HPV và ung thư cổ tử cung ở các nền kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chương trình tiêm chủng ngăn ngừa HPV và các kế hoạch thời gian tới.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về vai trò của vắc-xin ngừa HPV đối với sức khỏe của nữ giới độ tuổi vị thành niên và tác động đối với nền kinh tế khi sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên được nâng cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, phiên đối thoại chính sách là dịp để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và các nhà khoa học từ 21 nền kinh tế APEC tìm ra những giải pháp hiệu quả nhằm kéo giảm tỷ lệ nhiễm HPV và dự phòng ung thư cổ tử cung; đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đẩy mạnh dự phòng và kiểm soát ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung./.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam