Thanh tra tài chính địa phương: Ít nhưng phải tinh nhuệ

12:15 | 29/08/2016 Print
Thanh tra các sở tài chính địa phương phải là công cụ đắc lực của ngành Tài chính, giúp tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính địa phương. Mặc dù quân số ít nhưng phải tinh nhuệ, nắm vững chế độ, chính sách để nâng cao trình độ thanh tra.

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thanh tra Bộ Tài chính và thanh tra sở tài chính các tỉnh khu vực phía Nam, do Thanh tra Bộ Tài chính tổ chức tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 29/8 – 1/9.

Hội nghị tập trung chủ yếu vào các chuyên đề như: Giới thiệu về các quy định chi tiết thi hành Luật NSNN, chế độ tài chính mới lĩnh vực hành chính sự nghiệp; về phí, lệ phí, việc chuyển đổi phí sang giá dịch vụ, các quy định hiện hành về quản lý vốn đầu tư xây dựng và các kỹ năng, phương pháp thanh tra lĩnh vực ngân sách, vốn đầu tư xây dựng, doanh nghiệp, cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp.

Thứ trưởng Mai
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị tập huấn thanh tra các Sở tài chính. Ảnh: HH

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, công tác thanh tra, kiểm tra là một khâu quan trọng trong quy trình quản lý giám sát điều hành tài chính ngân sách nhà nước. Thanh tra tài chính phải trở thành công cụ đắc lực giúp tăng thu, tiết kiệm chi, sử dụng hợp lý có hiệu quả các nguồn lực; kịp thời phát hiện những sơ hở, yếu kém trong công tác quản lý tài chính...

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong 10 năm qua (2006- 2016), Thanh tra ngành Tài chính đã triển khai hơn 347.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiến nghị xử lý 94.300 tỷ đồng và đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách quản lý tài chính.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, điều tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính và công tác phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về thuế, buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng.

Riêng 8 tháng đầu năm 2016, thanh tra ngành Tài chính đã phát hiện và kiến nghị xử lý truy thu gần 15.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng đề nghị: "Thanh tra các sở tài chính địa phương tuy lực lượng cán bộ còn mỏng nhưng là công cụ đắc lực của ngành Tài chính, giúp tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính địa phương được nghiêm minh và tuy quân số ít nhưng phải tinh nhuệ. Đội ngũ này phải nắm vững cơ chế chính sách để qua mỗi cuộc thanh tra, chỉ ra cho đối tượng thấy được hạn chế để khắc phục và sửa chữa. Thanh tra các sở tài chính tham mưu cho giám đốc sở tài chính địa phương ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị phải tự rà soát".

hội nghị thanh tra
Gần 200 đại biểu tham dự tập huấn. Ảnh: NNK

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, để nâng cao hiệu quả hoạt động, mỗi cán bộ thanh tra ngành Tài chính cần tự trau dồi nghiệp vụ, tự rèn luyện để ngày càng sắc bén hơn, phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, góp phần hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách của toàn ngành.

Đợt tập huấn nghiệp vụ lần này có nhiều nội dung thiết thực và hữu ích để cán bộ thanh tra cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ. Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu các học viên tích cực tham gia, trao đổi về kinh nghiệm thực tiễn và vướng mắc trong quá trình thanh tra.

Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Trần Văn Vượng cho rằng, hội nghị tập huấn lần này là dịp rất tốt để đại biểu các đơn vị tham dự tập huấn tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm, những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ.

Vì vậy, đề nghị các đại biểu tích cực tham gia trong quá trình tập huấn, tích cực trao đổi với các báo cáo viên để đợt tập huấn đạt được mục tiêu, hiệu quả./.

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam