AirAsia bị đình chỉ giấy phép bay tuyến Surabaya - Singapore

12:14 | 03/01/2015 Print
Các tài liệu của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy chuyến bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia từ Surabaya đến Singapore vào ngày Chủ nhật (28/12) có những điểm vi phạm điều khoản trong giấy phép.

air asia 31

Thông qua Tổng cục Hàng không dân dụng, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã quyết định đình chỉ giấy phép bay tuyến Surabaya - Singapore của hãng hàng không AirAsia từ ngày 2/1 cho tới khi có kết quả của việc đánh giá và điều tra vụ tai nạn, cũng như việc vi phạm giấy phép bay của hãng.

Người đứng đầu cơ quan truyền thông công cộng JA Barata cho biết trong hợp đồng số AU.008/30/6/DRJU.DAU -2014 ngày 24/10/2014 liên quan đến tuyến đường bay Surabaya - Singapore (PP) được trao cho AirAsia qui định rõ các chuyến bay chỉ được cấp phép vào thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ bảy hàng tuần, trong khi chuyến bay số hiệu QZ8501 đã bay vào ngày Chủ nhật.

Việc đóng băng tuyến bay Surabaya - Singapore sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của nhiều người, bởi đây là tuyến đường thông thường và thuận tiện để đến Jakarta, Lombok và những nơi khác. Tuy nhiên, nhà chức trách hàng không đảm bảo rằng những hành khách đã có vé của hãng AirAsia cho đường bay Surabaya - Singapore sẽ được chuyển sang một chuyến bay khác phù hợp với quy định hiện hành.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/1, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo cho biết "không có sự cố tràn dầu" trên vùng biển tìm kiếm. Vị trí thân máy bay vẫn là một trong các ưu tiên hàng đầu của chiến dịch tìm kiếm tại khu vực eo biển Karimata, nơi các mảnh vỡ của chiếc máy bay bị nạn và các thi thể đã được tìm thấy.

Ngoài ra, phó chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn Zainudin đã phủ nhận thông tin đã tìm thấy khung chiếc máy bay gặp nạn.

Chiếc máy bay Airbus A320-200, mang số hiệu QZ8501 của AirAsia chở 162 hành khách và phi hành đoàn, đã rơi xuống biển Java, Indonesia, khi đang trên hành trình từ Surabaya đến Singapore sáng 28/12. Các hành khách trên chuyến bay gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia và 1 người Anh. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và 1 người Pháp.

Đến cuối ngày 2/1, đã có 30 thi thể nạn nhân được tìm thấy, trong đó 10 thi thể đã được chuyển đến Bệnh viện Cảnh sát Bhayangkara và 4 thi thể đã được nhận dạng và bàn giao cho thân nhân. Dựa trên dữ liệu nhận dạng ban đầu tại Bệnh viện Sultan Imanuddin Pangkalan Bun, 10 thi thể nói trên gồm 4 nguời đàn ông và 4 phụ nữ trưởng thành, và một nam, một nữ dưới 15 tuổi./.

T.T

T.T

© Thời báo Tài chính Việt Nam