20 tỷ đồng hỗ trợ nông dân sử dụng đèn tiết kiệm điện

14:16 | 01/07/2014 Print
Ngày 1/7/2014 tại Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bình Thuận và các nhà sản xuất đèn trong nước tổ chức lễ phát động Chương trình “Hỗ trợ nông dân trồng thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện 2014-2015”.

Đầu tư 20 tỷ đồng thay đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện

Theo đó, EVN nhận lại đèn tròn sợi đốt mà hộ dân đang sử dụng cho thanh long và hoàn trả giá trị còn lại của đèn là 4.000đ/bóng; chịu các chi phí về đăng ký, điều hành, tiêu hủy đèn tròn thu hồi theo đúng quy định bảo vệ môi trường với bình quân 3.000 đ/bóng; hỗ trợ vật tư đấu nối an toàn điện có giá trị 3.000đ/bóng để thay cho việc dùng kim băng không an toàn như hiện nay; hỗ trợ nhân công tháo gỡ đèn tròn, lắp đặt đèn tiết kiệm điện. Tổng giá trị hỗ trợ của EVN là 20 tỷ đồng, tương đương 10.000đ/bóng.

Ngoài ra, người nông dân tham gia chương trình này còn được các nhà cung cấp bóng đèn tiết kiệm điện giảm giá bán tối thiểu là 10% so với giá bán lẻ thực tế đối với trường hợp thanh toán chậm từ 3 đến 6 tháng, hoặc giảm 15% đối với trường hợp trả tiền ngay khi mua bóng đèn.

Tại Lễ phát động, các Công ty Điện lực tỉnh, Hội Nông dân và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An cũng đã ký kết hợp tác. Theo đó, Hội nông dân các tỉnh sẽ chủ trì tuyên truyền quảng bá và thu thập thông tin về hộ trồng thanh long đăng ký thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện, làm cầu nối thực hiện vai trò giám sát phối hợp với các Công ty Điện lực tuyên truyền, kiểm soát đôn đốc các bên tham gia thực hiện đúng theo tiêu chí của chương trình./.

H.C

H.C

© Thời báo Tài chính Việt Nam