Hải quan Hà Tĩnh: Nhiều điểm sáng dù gặp thách thức từ dịch Covid-19

11:39 | 22/08/2021 Print
(TBTCVN) - Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, đến nay, đơn vị đã hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước được giao. Bên cạnh đó, nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là các vụ vận chuyển ma túy trái phép liên tục được phát hiện, bắt giữ.

Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo làm thủ tục thông quan cho doanh nghiệp.

Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo làm thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Ảnh: Hải quan Hà Tĩnh

Đây là những điểm sáng tích cực giữa những thách thức lớn do dịch Covid-19 bùng phát.

Thu ngân sách “cán đích” sớm

Tính đến 18/8/2021, các đơn vị của Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và xử lý 9.826 bộ tờ khai, tăng 56% (so với cùng kỳ năm 2020), với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 3.525,75 triệu USD, tăng 95,1%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu (XNK) đều tăng trên 80%. Từ tháng 7, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, số lượng tờ khai đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục giảm khoảng 6,9% so với tháng trước, với tổng kim ngạch XNK cũng giảm 5,8%.

Qua đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu ngân sách nhà nước (NSNN) được 5.292,99 tỷ đồng, đạt 102,18% so với dự toán được giao và tăng 86,99%. Cụ thể, thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng đạt 4.970,73 tỷ đồng; thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đạt 306,18 tỷ đồng; còn lại là thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Xuân Hải và bộ phận kiểm tra sau thông quan của Phòng Nghiệp vụ.

Theo ông Đinh Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, việc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng nhập khẩu một số mặt hàng trọng điểm có thuế như than và quặng là một trong những nguyên nhân chính giúp số thu NSNN tăng cao so với trước. Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng như redbull, tinh bột sắn, gỗ xẻ các loại, hàng điện tử cũng tăng đã góp phần tăng thu cho đơn vị.

Bắt giữ 5 vụ buôn lậu ma túy

Gần 8 tháng qua, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 49 vụ vi phạm hành chính, số tiền xử phạt 308,35 triệu đồng. Trong đó, đơn vị bắt giữ 3 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép, 2 vụ pháo nổ, tang vật thu giữ 11,3 kg pháo nổ; 5 vụ ma túy, tang vật thu giữ gồm 19 kg methamphetamine, 9 kg ketamin, 4 bánh heroin (1,332 kg) và 30.366 viên amphetamin (3,0366kg).

Ở góc độ khác, có thể thấy, việc hoàn thành sớm kế hoạch thu NSNN năm 2021 là kết quả của việc Cục Hải quan Hà Tĩnh đã quyết liệt triển khai 3 nhóm giải pháp chính: tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu; nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và tạo nguồn thu mới hiệu quả; triển khai các biện pháp, giải pháp chống thất thu.

Ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường công tác thu thập thông tin từ các doanh nghiệp lớn, dự án đầu tư lớn để nắm thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu, kim ngạch XNK,... làm cơ sở đánh giá khả năng thu và xây dựng dự toán thu NSNN sát thực tế. Cục cũng yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, các đơn vị đóng tại cửa khẩu tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động đầu tư trên địa bàn. Các đơn vị đang chú trọng kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các hành vi gian lận thương mại qua số lượng, chủng loại, giá tính thuế, thuế suất và xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, các đơn vị tăng cường hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan nhằm chống thất thu, tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng đã triển khai quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, triển khai có hiệu quả hệ thống hải quan điện tử và thông quan điện tử để hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Bắt giữ nhiều vụ ma túy lớn

Không chỉ “cán đích” sớm về thu ngân sách năm 2021, Cục Hải quan Hà Tĩnh còn làm tốt vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, kiểm soát chặt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn. Gần 8 tháng qua, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 49 vụ vi phạm hành chính, số tiền xử phạt 308,35 triệu đồng. Trong đó, đơn vị bắt giữ 3 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép, 2 vụ pháo nổ, tang vật thu giữ 11,3 kg pháo nổ; 5 vụ ma túy, tang vật thu giữ gồm 19 kg methamphetamine, 9 kg ketamin, 4 bánh heroin (1,332 kg) và 30.366 viên amphetamin (3,0366kg).

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng, trong đó có cơ quan hải quan đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, khép kín biên giới để phòng, chống dịch Covid-19, nhờ đó nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, đặc biệt là tội phạm ma túy được siết chặt hơn. Từ tháng 6/2021, địa bàn Hà Tĩnh phát sinh một số ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng. Do đó, để vừa chống dịch vừa hạn chế các hành vi vi phạm, Hải quan Hà Tĩnh vẫn tăng cường quân số phối hợp với các lực lượng kiểm soát, tuần tra tại các khu vực cửa khẩu, địa bàn nóng. Cùng với đó, Hải quan Hà Tĩnh tích cực truyền thông qua các phương tiện thông tấn, báo chí, treo băng rôn, chạy khẩu hiệu trên màn hình led tại các đơn vị trong toàn cục, với mong muốn giúp người dân hiểu biết về tác hại của ma túy nói riêng và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại nói chung. Qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Một số hoạt động nghiệp vụ khác như sưu tra, điều tra, nắm bắt và trao đổi thông tin,… cũng được nỗ lực triển khai.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thời gian tới, Hải quan Hà Tĩnh cũng sẽ tích cực theo dõi, kịp thời dự báo tình hình, nắm chắc đối tượng, tuyến, địa bàn, phương thức thủ đoạn mới nhằm đảm bảo cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy đạt kết quả cao nhất bên cạnh việc đảm bảo an toàn giữa dịch bệnh.

* Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Treo giảm mạnh

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Cục Hải quan Hà Tĩnh cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 7 đạt 13,62 triệu USD, bằng 49,6% so với tháng 6 (27,47 triệu USD) và bằng 36,5% so với tháng đạt cao nhất năm 2021 (tháng 2 đạt cao nhất với 37,31 triệu USD).

Với tình hình kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn giảm mạnh đã kéo theo số thu ngân sách nhà nước mà Chi cục Hải quan Cầu Treo thu được trong tháng 7 chỉ đạt hơn 22,7 tỷ đồng, bằng 59,1% so với tháng 6 (37,2 tỷ đồng) và bằng 38,2% so với tháng thu thuế cao nhất.

Mặc dù số thu tháng 7 tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không mấy khả quan nhưng nhờ các giải pháp tích cực được Hải quan Cầu Treo triển khai đã giúp cho kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng khá, đạt 221,58 triệu USD, tăng 87,4% so cùng kỳ năm trước. Qua đó, trong 7 tháng đầu năm, số thu ngân sách của Hải quan Cầu Treo đạt 287,88 tỷ đồng, bằng 191,9% dự toán năm và tăng 319,67% so cùng kỳ năm trước.

* Bắt đối tượng buôn ma túy cùng nhiều vũ khí nóng

Chiều tối ngày 17/8, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn 1, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã bắt giữ một đối tượng đang điều khiển xe ô tô lưu thông có dấu hiệu vận chuyển ma túy. Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô của đối tượng có 1 bánh heroin được cất giấu dưới ghế xe và một con dao dài.

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng khai nhận số ma túy trên mua của một đối tượng người Lào với mục đích mang về chia nhỏ bán cho các đối tượng trên địa bàn. Tiến hành khám xét chỗ ở của đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ thêm 8 viên hồng phiến và 1 khẩu súng, 1 dao nhọn.

Hiện vụ án đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Hồng Vân

Hồng Vân

© Thời báo Tài chính Việt Nam