Hành động chốt lời tạo sức ép lên nhóm cổ phiếu ngân hàng

16:40 | 31/08/2021 Print
Một đợt chốt lời khá lớn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đã kéo hầu hết các mã này sụt giảm về cuối phiên. Sau vài phiên phục hồi ngắn, cổ phiếu ngân hàng lại đang đứng trước áp lực mới.

CKCổ phiếu ngân hàng giảm đồng loạt

Cổ phiếu ngân hàng một lần nữa là tiêu điểm của phiên giao dịch. Vừa nhen nhóm hi vọng tạo đáy và phục hồi, dẫn cả thị trường hồi theo, hôm nay lực bán lại gia tăng và hầu hết các mã này tăng buổi sáng rồi đảo chiều giảm về cuối ngày.

Giao dịch không mạnh nhưng việc các mã ngân hàng bị chốt lời ngay đầu phiên hôm nay cũng là bình thường. Buổi sáng VN-Index chịu áp lực nhất định từ biến động giá nhóm ngân hàng, nhưng ACB vẫn còn tăng nhẹ 0,31%, VPB tăng 0,65%, các mã giảm đa số chỉ mất 0,5% đến 0,3%, khá nhẹ.

Thế nhưng sang phiên chiều, lực bán tăng lên rõ rệt và sức ép khiến mức giảm giá nhiều hơn đáng kể. HDB đóng cửa giảm tới 2,81%, BID giảm 1,27%, CTG giảm 1,55%, MBB giảm 1,76%, STB giảm 1,97%, TCB giảm 1,42%, TPB giảm 1,59%...

Đây là các blue-chips quan trọng nhất của nhóm ngân hàng, thậm chí TCB, ACB còn nằm trong Top 5 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của chỉ số VN30-Index. Mức giảm đồng loạt rất sâu nói trên đa kéo VN30-Index đóng cửa sụt giảm 0,17% so với tham chiếu.

Trên cả 3 sàn, chỉ có VCB thuộc nhóm blue-chips là còn tăng nhẹ 0,1%. Thực ra VCB cũng được kéo giá đột biến lúc ATC, còn trong phiên cũng giảm. Vài mã ngân hàng nhỏ tăng là NAB tăng 1,5%, VAB tăng 1,2%, BVB tăng 1%, ABB tăng 0,5%, PGB tăng 0,5%, còn lại là giảm.

Rõ ràng sức ép từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là đáng kể khi thị trường lại không có được sự hỗ trợ tốt từ các mã vốn hóa lớn khác. VIC, VNM chỉ tham chiếu, VHM giảm 0,47%. Số tăng chỉ có GAS, GVR và HPG là đáng kể. VN-Index không được nâng đỡ nhiều, tăng nhẹ 0,25% so với tham chiếu.

Hiện tượng giằng co ở các mã blue-chips sẽ là câu chuyện lớn đối với nhịp phục hồi hiện tại. VN-Index lẫn VN30-Index đang gặp kháng cự kỹ thuật tương đương với 50% mức sụt giảm ngắn hạn vừa qua. Trong nhịp phục hồi, các ngưỡng cản kỹ thuật sẽ là điểm mà nhà đầu tư mắc kẹt quan tâm và tính toán cơ hội để cắt lỗ.

Say sưa đầu cơ cổ phiếu nhỏ

Trái ngược với hiện tượng yếu ớt của nhóm blue-chips, các cổ phiếu nhỏ vẫn có một ngày giao dịch tích cực. Các chỉ số Midcap và Smallcap đều tăng mạnh hơn hẳn so với VN30-Index.

Hai nhóm cổ phiếu này vẫn có 13 mã tăng kịch trần. Một số mã tăng hết biên độ với thanh khoản khá tốt như BCE, TDC, DBT, SJF, HCD, SJD, ITA. Trong nhóm này có ITA giao dịch nổi bật với 147,9 tỷ đồng giá trị khớp lệnh cổ phiếu. Giá ITA đang ở mức cao nhất 40 phiên và 5 phiên gần nhất tăng 12,78%.

Hàng loạt cổ phiếu vừa và nhỏ còn lại dù không tăng kịch trần, nhưng mức tăng cũng rất tốt và thu hút dòng tiền mạnh mẽ. Nhóm tăng trên 3% với giao dịch vượt 100 tỷ đồng giá trị có thể kể tới là IJC tăng 3,47%, NTL tăng 5,04%, KBC tăng 6,1%, DIG tăng 3,56%, PVD tăng 3,46%, ITA tăng 6,88%...

Dòng tiền đổ vào hai nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang gia tăng ngày càng nổi bật. Nhóm Smallcap giữa tuần trước chỉ giao dịch quanh ngưỡng 2 ngàn tỷ đồng, hôm nay vọt lên trên 4 ngàn tỷ đồng. Midcap tuần trước giao dịch quanh 5 ngàn tỷ, hôm nay tới gần 9 ngàn tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu thuộc hai nhóm này như KBC, NKG, DIG cũng lọt vào nhóm 10 mã thanh khoản nhất thị trường.

Cơ hội kiếm lợi nhuận ở các mã đầu cơ đang hấp dẫn dòng tiền cơ hội, vì các blue-chips tăng quá vất vả. Ngay như nhóm ngân hàng vừa hồi lên được T+3 đã bị chốt lời quay đầu hàng loạt. Nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm lợi nhuận nhanh nhất và mức tăng 5-10% chỉ trong vòng T3 chỉ có thể tìm thấy ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Tuy nhiên, mức sụt giảm rõ hơn của các blue-chips sẽ có nguy cơ phá vỡ giai đoạn đi ngang của VN-Index hiện tại. Xu hướng thị trường thường được đánh giá qua chỉ số này nên nếu mức sụt giảm mạnh hơn, nhà đầu cơ có xu hướng cảm nhận rủi ro và rút khỏi thị trường rất nhanh. Các mã đầu cơ trong quá khứ đều kết thúc không mấy tốt đẹp với những nhà đầu tư ngắn hạn.

chứng khoán 31-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.735 tỷ đồng (+10%)

712,3 triệu (+11%)

3.110 tỷ đồng (+18%)

143,9 triệu (+7%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam