Đức: Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng liên tục trong 15 tháng qua

07:29 | 10/09/2021 Print
Cơ quan thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 9/9 công bố số liệu cho thấy, xuất khẩu của nước này đã ghi nhận tháng thứ 15 tăng trưởng liên tiếp trong tháng 7, bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô của Hãng Volkswagen ở Wolfsburg (Đức).

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô của Hãng Volkswagen ở Wolfsburg (Đức).

Xuất khẩu của nền kinh tế Đức đã tăng 0,5% trong tháng 7 so với tháng trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 3,8%, qua đó khiến thặng dư thương mại của Đức tăng nhẹ lên gần 18 tỷ euro (hơn 21 tỷ USD - đã được điều chỉnh theo mùa).

Xuất khẩu sang các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 17,7% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang các nước khác tăng 6,8%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lại giảm 4,3%.

Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) nhận định các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu và những căng thẳng thương mại chưa được tháo gỡ là những “đám mây đen” đối với triển vọng kinh tế của Đức.

BDI cho biết tình trạng thiếu nguyên vật liệu thô và các thành phần quan trọng, như bán dẫn và nhựa, đã kìm hãm sản lượng công nghiệp của Đức.

Ngành sản xuất ôtô, ngành xuất khẩu chủ lực của Đức, đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Volkswagen và nhiều nhà sản xuất khác đã phải cắt giảm sản lượng trong lúc chờ nguồn cung.

Số đơn đặt hàng chế tạo của Đức đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7, trong khi sản lượng công nghiệp cũng đã tăng lên sau ba tháng giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, BDI cảnh báo lượng đơn đặt hàng cao không đảm bảo triển vọng tốt cho xuất khẩu và cũng không “tự nhiên” giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Xuất khẩu của Đức đã lần đầu tiên vượt các mức trước đại dịch trong tháng 6./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam