Đấu giá trọn lô gần 4,6 triệu cổ phần của Công ty Vĩnh Sơn do Viettel sở hữu

23:12 | 15/09/2021 Print
Ngày 21/9, HNX sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần của Công ty CP Vĩnh Sơn do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sở hữu. Phương thức đấu giá trọn lô với khối lượng 4.588.500 cổ phần (tương đương 39,9% vốn điều lệ). Giá khởi điểm lô cổ phần đấu giá là gần 922,5 tỷ đồng.

Thông tin phát đi của Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, phiên đấu giá lần này thể hiện quyết tâm của Viettel trong việc thúc đẩy kế hoạch thoái vốn đầu tư ngoài ngành để tập trung đầu tư cho các hoạt động cốt lõi là xây lắp hạ tầng viễn thông và vận hành hạ tầng viễn thông.

Công ty CP Vĩnh Sơn có vốn điều lệ 1.150 tỷ đồng với số lượng 3 cổ đông gồm 2 tổ chức và 1 cá nhân, trong đó cổ đông tổ chức sở hữu 99,9% vốn điều lệ là Viettel (39,9%) và Công ty CP Bất động sản Dragon Village (60%).

Công ty CP Vĩnh Sơn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, với hoạt động chính là triển khai dự án xây dựng Khu đô thị thung lũng Hoa Hồng (Rose Valley) với quy mô 75,51 ha tại xã Tiền Phong, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Dự án tọa lạc tại vị trí địa lý thuận tiện, cơ sở hạ tầng xung quanh đã hoàn chỉnh, thời gian di chuyển tính bằng xe máy từ trung tâm của Mê Linh đến Khu đô thị Ciputra (15km) chỉ khoảng 20 phút, đến Hồ Tây (20km) chỉ 30 phút, đến sân bay Nội Bài chỉ 10 phút, đến Sân vận động Mỹ Đình chỉ 40 phút. Mặt khác, các khu đô thị mới ở Mê Linh còn nằm giữa các tuyến đường vành đai 3 và 4, đảm bảo việc lưu thông giữa khu đô thị với các vùng lân cận.

Hiện tại, Công ty vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị các bước đầu tư dự án, chưa đưa vào kinh doanh, nên đến hết quý II/2021, Công ty chưa có doanh thu từ dự án. Doanh thu thuần của Công ty trong năm 2019, 2020 và quý II/2021 phát sinh từ một số hoạt động như cho thuê địa điểm chụp ảnh. Đây không phải là hoạt động cốt lõi, được tổ chức thêm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để tối ưu.

vĩnh sơn
Doanh thu và lợi nhuận của Công ty giai đoạn 2019 – quý II/2021.

Với số cổ phần của Công ty CP Vĩnh Sơn được đưa ra đấu giá tới đây, các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tiếp cận và mang đến những thay đổi mới cũng như là sự “hồi sinh” cho dự án bất động sản Rose Valley được đánh giá là tiềm năng.

Việc thực hiện đấu giá trọn lô 4,6 triệu cổ phần của Công ty CP Vĩnh Sơn đợt này nằm trong kế hoạch thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Viettel theo phương án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt. Trước đó, Viettel đã hoàn thành thoái vốn tại Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) trong năm 2018 và thu về lợi nhuận 712 tỷ đồng./.

Duy Thái

Duy Thái

© Thời báo Tài chính Việt Nam