Australia kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN

17:22 | 21/09/2021 Print
Với tư cách là “Đối tác đối thoại” lâu đời nhất của ASEAN, Australia luôn cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ một khu vực thịnh vượng, bao trùm và cởi mở.

Uc-ASEAN

Ảnh minh họa

Trong thông cáo phát đi ngày 21/9, ông Will Nankervis - Đại sứ Australia tại ASEAN, cho biết cam kết của Australia đối với vai trò trung tâm của ASEAN vẫn kiên định hơn bao giờ hết, sau thông báo về việc thành lập quan hệ đối tác an ninh tăng cường giữa Australia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ (AUKUS).

Thỏa thuận mới này không làm thay đổi cam kết của Australia đối với ASEAN cũng như những hỗ trợ liên tục của Australia đối với cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt. Australia cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một khu vực hòa bình, an ninh trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm, đồng thời bổ sung và củng cố cấu trúc hiện có do ASEAN dẫn dắt.

Theo Đại sứ Australia tại ASEAN, các quan hệ đối tác và hợp tác tích cực là trọng tâm trong cách tiếp cận của Australia đối với khu vực. Quan hệ đối tác ASEAN - Australia đã phát triển đáng kể trong năm qua, với thỏa thuận nâng cấp các cuộc họp giữa các lãnh đạo lên thành Hội nghị cấp cao thường niên và hợp tác mới để hỗ trợ ứng phó y tế hiệu quả với đại dịch - bao gồm việc tiếp cận với vắc-xin an toàn, hiệu quả - và hồi phục kinh tế.

Ông cho biết, Australia tự hào khi cam kết cung cấp ít nhất 20 triệu liều vắc-xin cho khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 623 triệu đô la Úc để hỗ trợ các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mua vắc-xin và phân phối đến người dân.

“Australia ủng hộ mạnh mẽ “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Chúng tôi cam kết tuân thủ các nguyên tắc trong tầm nhìn, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN, sự cởi mở, minh bạch, bao trùm, quản trị tốt, khuôn khổ dựa trên các quy tắc và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng cam kết tiếp tục có những hợp tác cụ thể trên bốn lĩnh vực đề ra trong tầm nhìn bao gồm hàng hải, kết nối, các mục tiêu phát triển bền vững và phát triển kinh tế.” - Đại sứ Will Nankervis khẳng định.

Đại sứ Will Nankervis nhấn mạnh, Australia cũng cam kết duy trì các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Thân thiện và hợp tác mà Australia gia nhập vào năm 2005; đồng thời hợp tác với ASEAN và các quốc gia thành viên để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng chung của khu vực. Australia thực hiện điều này để các quốc gia có thể phát triển và thịnh vượng trong một khu vực mở, ổn định và bao trùm, với ASEAN là trung tâm.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam