Đề nghị TP. Hồ Chí Minh kiểm tra việc rao bán thuốc kháng virus điều trị F0

20:53 | 24/09/2021 Print
Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc kháng virus có tại gói thuốc C, trong các gói thuốc dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh, với giá cao cho người dân.

túi

Ảnh: TL.

Thuốc kháng virus này hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong "chương trình đánh giá sử dụng thuốc kháng virus có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ tại TP. Hồ Chí Minh", được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại quyết định này, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu, theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan.

Bộ Y tế cho biết, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đã liên tục có các văn bản đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo các quy định hiện hành (từ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, theo dõi sử dụng, thu hồi, tiêu hủy thuốc không sử dụng…).

Để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, cũng như bảo đảm các quy định về việc quản lý thuốc nghiên cứu, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra các thông tin về việc mua bán thuốc, kiểm tra hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc sở, bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan; đồng thời, khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 21/9, lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đang phối hợp Công an thành phố điều tra tình trạng rao bán gói thuốc C trên mạng và sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Thời gian vừa qua, khi vừa bắt đầu triển khai cung cấp gói thuốc A, B và C cho F0 điều trị tại nhà, sở y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam