Nhiều nước chuyển sang chiến lược 'sống chung với COVID-19'

21:03 | 13/10/2021 Print
(TBTCO) - Cùng với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “sống chung với COVID-19”, trong đó một số nước sự kiến sẽ thông quan từ tháng 11 tới.
Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc viên; nhiều nước mở cửa, sống chung với đại dịch Singapore quyết sống chung với COVID-19 dù ca mắc mới tăng mạnh

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Bangkok, Thái Lan, ngày 8/10/2021.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thông báo từ ngày 1/11 tới, nước này sẽ mở cửa hoàn toàn cho du khách đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 đến bằng đường hàng không từ 10 quốc gia được coi là có nguy cơ bùng phát dịch bệnh thấp. Trong danh sách này có Anh, Mỹ, Trung Quốc, Đức và Singapore.

Thủ tướng Chan-ocha nhấn mạnh khi nhập cảnh Thái Lan, du khách từ các nước nói trên sẽ phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 và tiến hành xét nghiệm tại điểm đến thêm một lần nữa tại điểm đến. Sau đó, du khách nước ngoài đó có thể tự do đi lại như người dân trong nước. Cũng theo Thủ tướng Thái Lan, đến ngày 1/12, danh sách trên sẽ được mở rộng và dự kiến đến tháng 1/2022 sẽ bổ sung thêm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ hơn nữa.

Tương tự, Singapore tuyên bố sẽ mở rộng Chương trình Hành lang du lịch cho khách đã tiêm đủ liều vaccine (VTL), mở cửa đường biên giới và không yêu cầu cách ly với những người đã tiêm đủ vaccine từ 9 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha từ ngày 19/10 tới đây. Ngoại ra, Singapore sẽ giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm PRC với người nhập cảnh.

Trước đây, khi thử nghiệm VTL với Đức và Brunei, Singapore yêu cầu xét nghiệm PRC tổng cộng 4 lần (1 lần trước khi khởi hành và 3 lần tại Singapore). Tuy nhiên, thời gian tới, những người nhập cảnh sẽ chỉ phải xét nghiệm PRC 2 lần, trước khi khởi hành và sau khi nhập cảnh tại sân bay.

Trong khi đó, tại Australia, từ ngày 11/10, chính quyền bang New South Wales (NSW) đã áp dụng quy định giảm thời gian tự cách ly đối với những người tiếp xúc gần các ca được xác định mắc COVID-19. Các quy định mới nêu rõ người có tiếp xúc gần, nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19, sẽ được yêu cầu xét nghiệm và tự cách ly trong 7 ngày, thay vì 14 ngày như hiện nay.

Ngày 20/9, Mỹ thông báo từ tháng 11 tới sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại bằng đường hàng không tới 33 quốc gia, áp dụng với những người đã tiêm phòng vaccine đầy đủ. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các du khách quốc tế có giấy chứng nhận tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam