Chuyển đổi số để tăng khả năng cạnh tranh cho phụ nữ ASEAN

12:42 | 16/10/2021 Print
(TBTCO) - “Nền kinh tế kỹ thuật số và bao trùm tài chính đề cải thiện khả năng cạnh tranh của phụ nữ ASEAN” là chủ đề cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 4, được tổ chức ngày 15/10, theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 4, được tổ chức 3 năm/lần để các bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ của các nước thành viên ASEAN thảo luận và định hướng việc thúc đẩy hợp tác về đảm bảo bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực.

Chuyển đổi số để tăng khả năng cạnh tranh cho phụ nữ ASEAN
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Molisa

Với vai trò là Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2019-2021, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có bài phát biểu chia sẻ về những nỗ lực và thành tựu của hợp tác ASEAN trong lĩnh vực bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong nhiệm kỳ do Việt Nam làm Chủ tịch kể từ cuộc họp lần thứ 3 năm 2019.

Ông cho biết, trong 3 năm qua, hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ đã nâng lên một tầm cao mới với các chính sách về tăng cường khả năng phục hồi của phụ nữ trẻ, thúc đẩy vai trò lãnh đạo và sự tham gia chính trị của phụ nữ, hòa nhập kinh tế kỹ thuật số và tài chính cho phụ nữ trong ASEAN.

Các nước thành viên ASEAN đã tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN giao trong việc thúc đẩy lồng ghép giới trên ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, trong các chương trình nghị sự liên ngành và liên trụ cột của ASEAN.

Bên cạnh đó, việc triển khai quan hệ đối tác hiệu quả nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực và ứng phó mạnh mẽ với những thách thức phát sinh từ bối cảnh xã hội đang thay đổi do đại dịch Covid-19 cũng là các điểm nhấn trong nhiệm kỳ Chủ tịch AMMW của Việt Nam.

Các bộ trưởng, trưởng đoàn các nước chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2018-2021 với nhiều thử thách và biến động. Đồng thời, chia sẻ quan điểm về các giải pháp cấp quốc gia và khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm.

Chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam, ông Đào Ngọc Dung khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là quyền năng kinh tế.

Điều này đã đươc thể hiện trong những tiến bộ về lồng ghép giới trong các luật pháp, chính sách, áp dụng các chương trình giáo dục đào tạo trực tuyến linh hoạt, ứng dụng công nghệ số cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ, đồng thời, cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho phụ nữ yếu thế nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và vị thế của phụ nữ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ về các gói hỗ trợ được Chính phủ Việt Nam đưa ra để hỗ nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 cho các đối tượng bị ảnh hưởng, đặc biệt là gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng dành người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.

Gói hỗ trợ này đã mở rộng thêm những đối tượng đặc thù, như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam áp dụng các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để người dân đăng ký nhận các gói hỗ trợ tại một số tỉnh, thành phố.

Đại diện Việt Nam đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN cần có những biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số của phụ nữ. Đồng thời, chú trọng đến việc phổ cập công nghệ số và tích lũy các kỹ năng cần thiết cho trẻ em gái, góp phần đảm bảo sự thành công của thế hệ tiếp theo./.

Tại AMMW lần thứ 4, các bộ trưởng, trưởng đoàn đã ra tuyên bố chung. Trong đó, khuyến khích các nước thành viên ASEAN thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao khả năng hưởng lợi của phụ nữ và trẻ em gái từ các cơ hội do chuyển đối số mang lại.

Mai Lâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam