Tập huấn tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19

20:37 | 22/10/2021 Print
(TBTCO) - Trong 2 ngày 21 - 22/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh cho biết: "Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên các trường phổ thông cả nước về vai trò của tư vấn, hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; cung cấp kiến thức, kỹ năng về những vấn đề tâm lý thường gặp của học sinh, kỹ năng nhận diện những khó khăn, khủng hoảng tâm lý của học sinh trong dịch bệnh".

Tập huấn tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19
Tập huấn tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ảnh: T.M

Tư vấn tâm lý cho học sinh là vấn đề quan trọng để giảm thiểu những tác động tiêu cực có thể xảy ra, góp phần xây dựng môi trường trường học an toàn, thân thiện. Việc tư vấn tâm lý cho các em cần quan tâm cả đến giáo dục kỹ năng sống nhằm tăng ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử, hoàn thiện nhân cách cho các em.

Trong 2 ngày tập huấn, các đại biểu, các thầy, cô đã phân tích, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những tình huống gặp phải trong thực tế; cùng với các chuyên gia chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm nhằm thu được kết quả tốt nhất trong quá trình tập huấn, áp dụng vào môi trường đang giảng dạy, giúp các em học sinh quay trở lại trường trong điều kiện tốt nhất.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng nhấn mạnh, những khó khăn, khủng hoảng tâm lý của học sinh trong bối cảnh đại dịch đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ, giáo viên có kiến thức sâu về tâm lý, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, cán bộ đoàn, đội. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến các em mà còn ảnh hưởng đến các thầy, cô. Do đó, các thầy, cô cần cân bằng công việc, gia đình để làm tốt công tác tư vấn tâm lý cho các em trong khi thực hiện nhiệm vụ giáo dục của mình./.

Hồng Quyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam