Đà Nẵng khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới

09:52 | 29/10/2021 Print
(TBTCO) - Đà Nẵng triển khai kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới, được chia làm 3 giai đoạn, trong giai đoạn thí điểm Đà Nẵng sẽ thực hiện đón du khách quốc tế vào tháng 11.

Ngày 28/10, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trực tuyến triển khai kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới, sau một thời gian dài phải tạm ngưng vì dịch Covid-19.

Theo đó, Đà Nẵng công bố các kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong tình hình mới theo phương châm: “Chủ động - thích ứng - linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động du lịch và cộng đồng”.

Kế hoạch sẽ chia làm 2 giai đoạn được triển khai ngay trong quý IV/2021 và các nhiệm vụ dài hạn thực hiện giai đoạn 2022-2025 như: Xây dựng và triển khai phương án đón khách quốc tế, tổ chức đón khách du lịch nội địa trong tình hình bình thường mới theo từng lộ trình; triển khai các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, chuẩn bị cơ sở vật chất, nâng cấp, rà soát trang thiết bị, tiện nghi, nghiên cứu sáng tạo và hoàn thiện các dịch vụ...

Đà Nẵng khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới
Cầu Vàng, điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng. Ảnh: T.L

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho biết, hiện nay việc đón khách nội địa cơ bản đã bắt đầu triển khai, Sở đã hướng dẫn các cơ sở dịch vụ đảm bảo điều kiện hoạt động trở lại theo hướng dẫn tại Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức đón khách nội địa theo 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi động trở lại các hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố từ tháng 10/2021 (giai đoạn 1) và triển khai phục vụ khách liên vùng từ tháng 11/2021 (giai đoạn 2).

Đối với khách quốc tế, Đà Nẵng sẽ triển khai đón theo phương án và phê duyệt của Chính phủ, hướng dẫn thực hiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ ngành liên quan. Trong đó tập trung 3 giai đoạn: Giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 11/2021 (giai đoạn 1); giai đoạn mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022 (giai đoạn 2); giai đoạn mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế (giai đoạn 3).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, thành phố xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và là một trong ba trụ cột để thành phố tập trung đầu tư và phát triển. Thành phố sẽ huy động tất cả nguồn lực để khôi phục lại ngành du lịch, trong đó tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn, tạo sự yên tâm cho du khách.

Ông Trần Phước Sơn đề nghị các đơn vị kinh doanh hoạt động du lịch khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nhân lực trở lại và phối hợp với các cơ quan chức năng, chuyên môn tổ chức đón khách chu đáo, an toàn và hiệu quả./.

Hồng Quyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam