Đảm bảo cung ứng hàng hóa, hạn chế yếu tố tăng giá dịp cuối năm

21:27 | 31/10/2021 Print
(TBTCO) - Bộ Công Thương sẽ tiếp tục các kế hoạch, chuẩn bị tốt nguồn hàng và các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022, hạn chế tối đa yếu tố tăng giá do mất cân đối cung - cầu thị trường kể cả trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo Bộ Công thương, làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ tư cơ bản đã được khống chế, hoạt động lưu thông, cung ứng hàng hoá trên thị trường dần được phục hồi, nhất là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên thị trường cho người dân được cải thiện. Thị trường sẽ sôi động hơn, nhu cầu hàng hoá tăng phục vụ sản xuất, kinh doanh, cung ứng cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.

Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa kể cả khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa kể cả khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Hải Anh

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2021 giảm 0,2% so với tháng trước nhưng tăng 1,67% so với tháng 12/2020. Tính chung 10 tháng năm 2021, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 3 nhóm hàng giảm giá và 8 nhóm hàng tăng giá. Lạm phát cơ bản 10 tháng tăng 0,84%.

Trong bối cảnh hiện nay, Bộ Công thương nhận định, thị trường hàng hoá trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của những biến động trên thị trường hàng hoá thế giới, giá các mặt hàng nhóm nhiên liệu, năng lượng sẽ tiếp tục ở mức cao.

Do đó, dự báo các yếu tố làm giảm giá tiêu dùng trong thời kỳ giãn cách xã hội không còn tác động trong hai tháng còn lại của năm. Tất cả các yếu tố này làm cho chỉ số giá tiêu dùng của hai tháng cuối năm sẽ tăng khá cao so với mức tăng giá bình quân 10 tháng năm 2021.

Với tinh thần "đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá trong bất cứ hoàn cảnh nào", Bộ Công thương đã kích hoạt các phương án, huy động các nguồn cung, kể cả các địa bàn có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bằng mọi giải pháp ổn định thị trường và giá cả hàng hóa trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan cùng các địa phương, doanh nghiệp vào cuộc để bảo đảm nguồn cung hàng hoá, các mặt hàng thịt lợn, phân bón, xăng dầu... cho nhu cầu người dân, cũng như thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện tại, các doanh nghiệp đã chủ động có phương án cung ứng hàng hoá, các địa phương đã có kinh nghiệm ứng phó tốt hơn và cũng đã có kế hoạch triển khai các chương trình bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Bộ Công thương, thị trường hàng hoá thiết yếu sẽ ít có biến động bất thường./.

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam