Hà Nội hỗ trợ trực tuyến chính sách thuế lần 2 tháng 11/2021

14:13 | 16/11/2021 Print
(TBTCO) - Sáng 16/11, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Tham dự hội nghị, ngoài ban lãnh đạo cục thuế còn có đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.
Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, từ năm 2019 với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã chứng kiến tác động hết sức tiêu cực của đại dịch này đối với mọi mặt của nền kinh tế, xã hội.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã khẩn trương, kịp thời ban hành nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn để phục hồi, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chỉ trong năm 2020, Quốc hội đã ban hành 3 nghị quyết hỗ trợ về thuế (giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), giảm 30% thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay, kéo dài thêm 5 năm thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp). Chính phủ ban hành 5 nghị định, quyết định gia hạn tiền thuế, giảm lệ phí, tiền thuê đất. Bộ Tài chính đã ban hành trên 20 thông tư giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền.

Hà Nội hỗ trợ trực tuyến chính sách thuế lần 2 tháng 11/2021
Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Lan.

“Cùng chung tinh thần quyết liệt tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế của Chính phủ, Bộ Tài chính, tiếp nối thành công của chương trình hỗ trợ trực tuyến hồi tháng 7/2021, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến đễ hỗ tợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp” - ông Sơn nói.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng mong muốn, thông qua hội nghị, sẽ tiếp tục lắng nghe nhu cầu của người nộp thuế, hỗ trợ để người nộp thuế được giảm thuế theo Nghị định số 92/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cục thuế cũng sẽ hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp về triển khai hóa đơn điện tử.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến diễn ra trong ngày 16/11/2021, người nộp thuế có thể truy cập vào website của Cục Thuế TP. Hà Nội tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn, đặt câu hỏi để được cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc hỗ trợ giải đáp ngay những nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền và tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyển tháo gỡ kịp thời các vướng mắc vượt quá thẩm quyền.

“Hội nghị hướng tới cung cấp các thông tin về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới, nhất là khi Hà Nội đang bước vào giai đoạn "bình thường mới". Qua đó trao đổi, giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước” - ông Sơn nói.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nếu sau hội nghị này vẫn còn vướng mắc, cần tiếp tục tháo gỡ, cục thuế sẽ tổ chức bổ sung hội nghị để đáp ứng theo đúng chủ trương của thành phố nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với Hà Nội.

Trước đó, chương trình hỗ trợ trực tuyến hồi tháng 7/2021 đã giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của cục thuế cho gần 170.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình đã tiếp nhận nhiều câu hỏi và cơ quan thuế đã giải đáp nhiều vướng mắc.

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam