Pfizer, BioNTech, Moderna lại thu về 65.000 USD/phút nhờ vaccine

10:39 | 17/11/2021 Print
Theo kết quả phân tích mới công bố, cứ mỗi phút, các hãng dược phẩm Pfizer, BioNTech và Moderna lại thu về khoản lợi nhuận lên tới 65.000 USD từ các sản phẩm vaccine ngừa COVID-19, trong khi phần lớn người dân tại các quốc gia nghèo nhất thế giới lại chưa được tiêm phòng.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Liên minh Vaccine của nhân dân (PVA) ước tính, ba “ông lớn” dược phẩm này sẽ thu lợi nhuận trước thuế là 34 tỷ USD trong năm nay, tức hơn 1.350 USD mỗi giây, 65.000 USD mỗi phút hay 93,5 triệu USD mỗi ngày.

Theo PVA, Pfizer và BioNTech chuyển giao chưa đầy 1% tổng sản lượng vaccine cho các nước thu nhập thấp, trong khi tỷ lệ này ở Moderna là 0,2%. Hiện nay, 98% người dân ở các nước thu nhập thấp chưa hoàn thành việc tiêm ngừa COVID-19.

Hành động của ba công ty trên bị cho là trái ngược với AstraZeneca và Johnson & Johnson. Hai công ty ở Anh này đã cung cấp vaccine cho các nước dựa trên nền tảng phi lợi nhuận, mặc dù tuyên bố sẽ chấm dứt động thái này trong tương lai khi tình hình dịch bệnh hạ nhiệt.

PVA cho biết, mặc dù nhận được nguồn ngân sách công hơn 8 tỷ USD, Pfizer, BioNTech và Moderna vẫn từ chối lời kêu gọi chuyển giao công nghệ vaccine cho những nhà sản xuất ở các nước thu nhập thấp và trung bình thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Động thái này có thể gia tăng nguồn cung vaccine toàn cầu, giảm giá thành cũng như cứu sống hàng triệu sinh mạng.

PVA, với 80 thành viên bao gồm Liên minh châu Phi, Global Justice Now, Oxfam và UNAids, đang kêu gọi các tập đoàn dược phẩm đình chỉ ngay quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19./.

Anh Tuấn (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam