Giá dầu thế giới ngày 19/11 tăng nhẹ

16:13 | 19/11/2021 Print
(TBTCO) - Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại - Bộ Công thương giá dầu tăng nhẹ vào phiên ngày 19/11 trong bối cảnh thị trường băn khoăn về việc các nền kinh tế lớn sẽ "giải phóng" bao nhiêu dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược và điều đó sẽ giảm bớt áp lực nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Dầu thô Brent tăng 28 US cent hay 0,3% lên 81,52 USD/thùng, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần vào thứ Năm.

Dầu thô Mỹ tăng 19 US cent lên 79,20 USD/thùng. Tuy nhiên cả hai loại dầu đều đang hướng tới tuần giảm thứ tư.

Vào phiên trước đó, giá dầu đã giảm mạnh khi Trung Quốc cho biết sẽ chuyển sang khai thác kho dự trữ dầu chiến lược. Chính phủ Mỹ đang kêu gọi các quốc gia tiêu thụ dầu lớn, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc xem xét "giải phóng" kho dự trữ chiến lược để kiểm soát giá năng lượng.

Giá dầu thế giới ngày 19/11 tăng nhẹ
Giá dầu thế giới tăng nhẹ. Ảnh: T.L

Một quan chức Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết theo luật, nước này không thể "giải phóng" dự trữ dầu thô để hạ giá năng lượng. Một quan chức Hàn Quốc cũng cho biết nước này đang xem xét yêu cầu từ phía Chính phủ Mỹ, song nói thêm rằng họ chỉ có thể làm như vậy trong trường hợp mất cân bằng nguồn cung.

Giới quan sát cho hay việc "giải phóng" kho dự trữ chiến lược, ngay cả khi chỉ từ Mỹ và Trung Quốc, có thể sẽ khiến giá giảm ít nhất là trong tạm thời.

Việc chính quyền Mỹ thúc đẩy phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu được coi là một tín hiệu cho nhóm sản xuất OPEC + rằng họ nên tăng sản lượng để giải quyết mối lo ngại về giá nhiên liệu cao ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới, như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

OPEC +, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, đã duy trì điều mà các nhà phân tích cho là hạn chế chưa từng có đối với sản lượng, ngay cả khi giá đã tăng trở lại từ mức thấp trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy xuất khẩu dầu của Saudi Arabia đạt mức cao nhất trong 8 tháng vào tháng 9, tăng tháng thứ 5 liên tiếp, cũng giúp giữ giá giảm./.

Tấn Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam