Hà Nội: Trên 99% doanh nghiệp đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử

15:14 | 07/01/2022 Print
(TBTCO) - Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2022 sáng 7/1/2022, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, tính đến 31/12/2021, trên địa bàn đã có 99,5% doanh nghiệp đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử đăng ký sử dụng.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Phi Vân Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện các vụ, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; đại diện các sở, ngành của Hà Nội và đông đảo cán bộ, công chức tại các điểm cầu.

Hà Nội: Trên 99% doanh nghiệp đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Lan.

Thu từ sản xuất, kinh doanh tăng 18,5% so với cùng kỳ

Báo cáo tại hội nghị, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, năm 2021 Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong bối cảnh tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Song nhờ sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; Lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố; sự nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế; sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, công chức cục thuế, nên tổng số thu ngân sách do cục thuế thực hiện đạt 241.401 tỷ đồng, đạt 111,3% dự toán pháp lệnh.

Trong đó thu nội địa không kể thu từ dầu, thu tiền sử dụng đất, thu từ hoạt động xổ số kiến thiết, tiền bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cổ tức và lợi nhuận sau thuế và chêch lệch thu, chi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện 219.921 tỷ đồng, đạt 116% dự toán pháp lệnh, tăng 7,9% so năm 2020.

Hà Nội: Trên 99% doanh nghiệp đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử
Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội báo cáo kết quả thu ngân sách tại hội nghị. Ảnh: Mai Lan.

Đáng chú ý là số thu từ khu vực sản xuất kinh doanh năm 2021 là 142.461 tỷ đồng, đạt 118,4% dự toán pháp lệnh, tăng 18,5% so năm 2020. Ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, kết quả trên cho thấy cơ cấu nguồn thu có sự chuyển dịch theo hướng bền vững. Qua đó góp phần quan trọng cân đối thu chi của thành phố và đóng góp vào thành công chung của cả nước.

Bên cạnh việc hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Cục thuế đã triển khai hiệu quả các dịch vụ thuế điện tử như: kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, nhất là đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Hiện tỷ lệ kê khai, nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp đạt trên 98%; thực hiện hoàn thuế điện tử đối với 100% trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa dịch vụ xuất khẩu và dự án đầu tư. Đối với hộ kinh doanh, đã có 13.200 hộ nộp thuế điện tử với số thuế 346 tỷ đồng.

Đặc biệt, cục thuế đạt được kết quả khả quan trong việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP khi đã hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được Tổng cục Thuế giao trước 16 ngày. Đến hết 31/12/2021, trên 99,5% doanh nghiệp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Phấn đấu hoàn thành vượt dự toán năm 2022

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, năm 2022 Cục Thuế TP. Hà Nội được giao dự toán thu là 281.830 tỷ đồng, nếu loại trừ dầu thô, chênh lệch lợi nhuận, tiền sử dụng đất là 207.410 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2021 thì dự toán này không tăng.

“Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường, mặc dù dự toán giao không tăng so với năm 2021, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cục Thuế TP. Hà Nội phải rất nỗ lực, triển khai đồng bộ các giải pháp, tiến hành ra quân thu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm” - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Ra quân ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải ghi nhận, biểu dương cán bộ, công chức Cục Thuế TP. Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ trong năm 2021. Kết quả của Cục Thuế TP. Hà Nội đã đóng góp lớn vào kết quả chung của thành phố.

Về nhiệm vụ năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu cục thuế cần triển khai đầy đủ các giải pháp đã đề ra, thực hiện tốt công tác quản lý thuế, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2022. Triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm, trước mắt phấn đấu đạt 27% dự toán pháp lệnh ngay trong quý I/2022. Đồng thời, tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời, nhanh nhất và có hiệu quả các gói hỗ trợ của Trung ương và thành phố, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng lưu ý, tại buổi làm việc mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã giao cho cục thuế trong quý I/2022 thu đạt 27% dự toán năm. Nếu đạt được mục tiêu trên thì sẽ rất tốt, là tiền đề giúp hoàn thành dự toán năm 2022.

“Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, với giải pháp phòng, chống dịch; các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cũng như giải pháp mà Cục Thuế TP. Hà Nội đã đưa ra, tôi tin tưởng cục thuế sẽ hoàn thành vượt mức dự toán ngân sách được giao năm 2022” - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Ngoài giao nhiệm vụ thu ngân sách, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, trong năm 2022, Bộ Tài chính có chủ trương báo cáo Chính phủ, Quốc hội rà soát toàn bộ chính sách thuế hiện hành, trong đó có việc sửa đổi 2 luật thuế rất quan trọng là Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Qua quá trình quản lý thuế, đề nghị Cục Thuế TP. Hà Nội tập hợp, báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính những nội dung cần phải sửa đổi trong các văn bản pháp luật thuế hiện hành. Ví dụ như sửa đổi quy định về giá đất trong chuyển nhượng bất động sản; hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh; chính sách miễn, giảm, hoàn thuế; giải pháp thanh tra kiểm tra theo phương pháp rủi ro” - Thứ trưởng nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội cần tiếp tục hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Thuế. “Hà Nội sẽ là đơn vị đầu tiên được tham gia cải cách trong chuyển đổi số trong công tác quản lý của ngành Thuế”./.

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam