Giám đốc Tài chính SSI: Tin đồn SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn là không có căn cứ

21:32 | 19/01/2022 Print
Những đồn đại về việc SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn là không có căn cứ. Hiện tại, SSI đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ tăng vốn để trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt theo quy trình.

Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Giám đốc Tài chính Công ty Chứng khoán SSI (mã Ck: SSI) khi chia sẻ với thông tin báo giới về diễn biến của thị trường chứng khoán hiện nay và những tin đồn về công ty chứng khoán bị thanh tra về việc cho vay ký quỹ (margin) tác động tiêu cực tới thị trường.

Giám đốc Tài chính SSI: Tin đồn SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn là không có căn cứ
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Giám đốc Tài chính Công ty Chứng khoán SSI.

* PV: Là một người gắn bó lâu năm với thị trường và là lãnh đạo của công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam, bà đánh giá năm 2022 sẽ như thế nào với thị trường chứng khoán Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà: Năm 2021, thị trường chứng khoán khép lại với nhiều thành công rất ấn tượng. Tuy nhiên, năm 2022 có thể là một năm không dễ dàng với thị trường.

Mặc dù vậy, dựa trên triển vọng hồi phục khả quan của nền kinh tế Việt Nam sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19, chúng tôi có góc nhìn tích cực đối với thị trường chứng khoán trong năm nay. Tôi cho rằng thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục tăng, nhiều doanh nghiệp có nội tại cơ bản tốt sẽ phục hồi mạnh hơn sau đại dịch. Vì vậy, nhà đầu tư tiếp tục có những cơ hội đầu tư tốt và công ty chứng khoán sẽ vẫn là một trong những ngành tiếp tục được hưởng lợi trong năm 2022.

Tuy nhiên, những khó khăn và biến động xấu lúc nào cũng có thể phát sinh; vì vậy, nhà đầu tư nên rút kinh nghiệm sâu sắc từ những sự cố đáng tiếc liên quan tới các cổ phiếu tăng quá nóng trong thời gian qua để đầu tư thận trọng, hiệu quả, an toàn hơn.

* PV: Vừa qua, trên thị trường xuất hiện nhiều tin đồn liên quan tới việc thanh tra các công ty chứng khoán về việc cho vay margin với một số cổ phiếu nóng. Với SSI, việc cấp margin trong thời gian vừa qua với nhóm cổ phiếu tăng nhanh và cổ phiếu bất động sản được kiểm soát như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà: Đối với SSI, hoạt động cho vay margin luôn luôn chủ trương theo chính sách quản trị rủi ro chặt chẽ, thận trọng. Việc thiết lập hạn mức cấp margin được căn cứ trên các đánh giá nhiều yếu tố, bao gồm cả các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các yếu tố thị trường, dữ liệu đưa vào chấm điểm cổ phiếu được xét trên cả dữ liệu lịch sử để đánh giá được diễn biến, quá trình biến động giá và thanh khoản của cổ phiếu.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm 2021 của SSI ước đạt 3.350 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch năm là 1.870 tỷ đồng và hơn gấp đôi so với kết quả 1.558 tỷ đồng của năm 2020. Đây là mức kỷ lục lợi nhuận của SSI trong 21 năm hoạt động.

Vì thế, từ lâu SSI không cấp margin cho nhóm cổ phiếu gặp sự cố vừa qua và chỉ cấp margin cho một số ít cổ phiếu ngành bất động sản có nội tại cơ bản tốt, trong đó cũng phân làm các nhóm tỷ lệ cho vay từ 10%, 20% đến 50%. Đối với số ít cổ phiếu bất động sản mà SSI cấp margin này, việc cho vay cũng được kiểm soát bằng hệ thống các hạn mức đan chéo và giám sát hàng ngày để kịp thời có phương án xử lý nhanh chóng hỗ trợ bảo vệ an toàn cho cả nhà đầu tư và công ty. Trong đợt thị trường biến động này, SSI không phát sinh nợ xấu, cũng như đã không phát sinh nợ xấu trong nhiều năm qua.

Giám đốc Tài chính SSI: Tin đồn SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn là không có căn cứ
SSI đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ tăng vốn trình cơ quan quản lý phê duyệt theo quy trình.

* PV: Mới đây, Đại hội đồng cổ đông của SSI đã thông qua phương án tăng vốn lên 14.921 tỷ đồng. Bà có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này? Có hay không việc cơ quan quản lý hiện đang tạm ngưng việc cấp phép tăng vốn của nhiều công ty chứng khoán, trong đó có cả SSI?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà: Chúng tôi tin rằng, cơ quan quản lý nhà nước luôn khuyến khích SSI phát triển đúng với vị thế là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu thị trường, chứ không có chủ trương tạm ngưng cấp phép tăng vốn như tin đồn. Vì vậy, những đồn đại về việc SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn là không có căn cứ. Hiện tại, SSI đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ tăng vốn để trình cơ quan quản lý phê duyệt theo quy trình.

Cùng với đó, SSI cũng tin tưởng rằng, cơ quan quản lý sẽ luôn luôn ủng hộ các công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp tích cực và minh bạch để nâng cao tiềm lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, phục vụ các nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư được hiệu quả và lâu dài, góp phần phát triển thị trường chứng khoán bền vững.

* PV: Với mức vốn tới gần 15.000 tỷ đồng, có nghĩa là vốn điều lệ của SSI ngang ngửa với các ngân hàng thương mại cỡ trung. SSI sẽ sử dụng nguồn vốn này như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà: Chắc chắn rằng việc tăng vốn thành công sẽ giúp cho SSI có điều kiện thuận lợi mở rộng và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, nắm bắt được các cơ hội của thị trường, phục vụ nhà đầu tư được tích cực hơn, đem lại lợi nhuận cho cổ đông được tốt hơn.

Chúng tôi kỳ vọng và luôn luôn nỗ lực phấn đấu đạt được kỳ vọng là định chế tài chính mạnh nhất trên thị trường chứng khoán trong nước, có thể sánh vai với những định chế tài chính mạnh cùng ngành ở ngoài nước.

* PV: Xin cảm ơn bà!

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam