Australia duy trì lãi suất thấp kỷ lục ở mức 2,5%

Mức lãi suất thấp kỷ lục có thể sẽ được Úc giữ nguyên trong thời gian sắp tới.- Ảnh: AAP

Thống đốc Ngân hàng ông Glenn Stevens cho biết, giữ nguyên lãi suất là động thái thích hợp trong thời điểm hiện tại khi mà nhu cầu tiêu dùng hiện đang ổn định, kèm theo đó là những tín hiệu tích cực của thị trường nhà đất và môi trường kinh doanh.

Theo Stevens, đà tăng trưởng của Australia sẽ được củng cố theo thời gian nhờ vào mức lãi suất thấp liên tục và tỷ giá hối đoái hiện đang ở mức thấp hơn. Trong vòng 2 năm tới, lạm phát của quốc gia này dự kiến sẽ không vượt quá mức 2-3%.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ngân hàng trung ương không hề gây ngạc nhiên, nhà phân tích Daniel Martin của Capital Economics nhận định. Vị chuyên gia này thậm chí còn đưa ra dự đoán rằng từ đây đến cuối năm lãi suất có khả năng giảm thêm lần nữa nếu đầu tư cho ngành khai thác khoáng sản tiếp tục “tuộc dốc” đúng theo kết quả của các cuộc khảo doanh nghiệp trước đó.

Trong khi đó, kinh tế trưởng của HSBC Australia, ông Paul Bloxham lại đưa ra nhận định hoàn toàn trái ngược. Theo ông, không hề có một dấu hiệu nào cho thấy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong năm nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng, giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ đã hoàn toàn chấm dứt”, ông này tuyên bố./.

Thu Trà