Thứ trưởng Võ Thành Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 và các hội nghị liên quan.

Đây là hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ hai trong năm được tổ chức theo sáng kiến của nước chủ nhà Indonesia nhằm tạo cơ hội cho các bộ trưởng và thống đốc gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề kinh tế vĩ mô khu vực, cũng như đưa ra những chỉ đạo trực tiếp, cụ thể về định hướng hoạt động của các nhóm công tác về hợp tác tài chính ASEAN.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HTQT

Tại hội nghị, các bộ trưởng và thống đốc đã có phiên thảo luận về tình hình kinh tế tài chính toàn cầu và khu vực với lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ủy ban Ổn định tài chính (FSB), Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Hội nghị ghi nhận ASEAN tiếp tục quá trình phục hồi kinh tế, dù có chậm lại, ASEAN là điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế của ASEAN được củng cố bởi nhu cầu nội địa vững chắc và được hỗ trợ bởi sự phục hồi của ngành du lịch.

Tuy nhiên trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều rủi ro, ASEAN cần tiếp tục củng cố chính sách vĩ mô, sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách để đạt được các mục tiêu tăng trưởng và giữ ổn định nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng và thống đốc cũng đã cùng nhau rà soát lại hoạt động của các nhóm công tác trong lộ trình hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN với mục tiêu tăng cường khả năng phát triển thị trường vốn và tự do hoá hơn nữa dịch vụ tài chính khu vực.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Võ Thành Hưng đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị. Ảnh: HTQT

­­Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Võ Thành Hưng khẳng định mặc dù chịu nhiều tác động từ những bất ổn của kinh tế thế giới và khu vực dẫn tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm chưa được như kỳ vọng, song Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp mạnh mẽ để phục hồi tăng trưởng.

Về chính sách tài khóa, Việt Nam tiếp tục triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; miễn giảm, gia hạn thời gian nộp thuế phí và tiền thuê đất, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và hộ gia đình, đẩy mạnh đầu tư công.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng và bình thường hóa lãi suất trong bối cảnh sức ép lạm phát giảm xuống, nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa và hoạt động đầu tư, kinh doanh, tiêu dùng; đồng thời tiếp tục cải thiện thể chế, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, trong sạch nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Võ Thành Hưng trao đổi song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Singapore, ông Lawrence Wong. Ảnh: HTQT

Đối với các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN, Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào các tiến trình hợp tác. Trong năm 2023 – 2024, Bộ Tài chính Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch tiến trình hợp tác bảo hiểm ASEAN và sẽ tổ chức Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM) lần thứ 26 từ ngày 5 - 8/12/2023 tại Hạ Long.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước đã tham dự Hội nghị các Giám đốc kho bạc ASEAN được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 10 nhằm thảo luận về việc thành lập Diễn đàn Kho bạc ASEAN theo đề xuất của Indonesia.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Võ Thành Hưng trao đổi bên lề với Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith. Ảnh: HTQT

Trên cơ sở đồng thuận chung, các bộ trưởng và thống đốc đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 10. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Lào đã tiếp nhận vai trò Chủ trì Tiến trình hợp tác tài chính ASEAN năm 2024./.