Tại hội thảo, VCCI cho biết, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối tượng chịu tác động về việc lập đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Dự án luật đề nghị đưa dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cần thiết áp dụng thuế đối với dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến
DN dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến góp ý dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Ảnh: Hải Anh

Theo dự thảo luật, trò chơi điện tử trên mạng (game online) là loại hình giải trí gắn với sự phát triển của Internet, có sự tương tác giữa những người chơi với nhau và người chơi với máy chủ của doanh nghiệp qua máy tính cá nhân, máy chơi game, thiết bị di động.

Ngoài game online do doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử trên mạng, người chơi hiện nay cũng có thể chơi các game do tổ chức, cá nhân ở nước ngoài cung cấp qua biên giới vào Việt Nam và thanh toán qua cổng thanh toán, thẻ cào điện thoại, thanh toán trực tiếp qua ngân hàng, thẻ tín dụng.

Bộ Tài chính đánh giá ngành này có doanh thu lớn, lợi nhuận cao so với loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết nghiên cứu tính thuế tiêu thụ đặc biệt với game online để định hướng tiêu dùng.

Tại hội thảo, đại diện doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc áp dụng thuế đối với các loại hình sản xuất kinh doanh, trong đó có trò chơi điện tử trực tuyến. Doanh nghiệp mong muốn việc áp thuế đảm bảo công bằng giúp cho hoạt động của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh game trực tuyến Việt Nam có cơ hội phát triển, đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước, đảm bảo cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài…

Việt Nam hiện là một trong những thị trường sôi động nhất của ngành game khi có 5 đại diện trong top 10 nhà phát hành game lớn nhất khu vực Australia, New Zealand và Đông Nam Á. Các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 trong Bảng xếp hạng lượt game được tải nhiều nhất thế giới. Cứ 25 game được tải, có một game do công ty Việt Nam sản xuất.