Thêm một phiên đi ngang với thanh khoản giảm

Thị trường chứng khoán hôm nay đi ngang phiên thứ 2 liên tiếp sau phiên giảm mạnh giữa tuần này. Thanh khoản thị trường giảm dần về cuối tuần khi nhà đầu tư thận trọng với phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF nội. Một số mã trụ hồi rất tốt, kết hợp với việc khối ngoại tiếp tục mua ròng chính là nhân tố giúp thị trường tránh một phiên giảm mạnh.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -0,44 điểm (-0,04%), còn 1.077,15 điểm. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên bán, khi toàn sàn HOSE số mã xanh ít hơn với 185 mã tăng, trong khi có tới 216 mã giảm và 69 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (3/2): VN-Index thu hẹp đà giảm cuối phiên dù chịu sức ép từ ETF tái cơ cấu
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: GAS (-1,68%), SSB (-4,93%), TCB (-3,21%), MWG (-4,21%), FPT (-2,2%)… đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VCB (+2,65%), SAB (+2,83%), NVL (+5,28%), VIB (+2,97%), PLX (+3,04%)…

Chỉ số VN30 giảm điểm mạnh hơn -7,78 điểm (-0,71%) xuống 1.085,70 điểm. Ở rổ VN30 cũng chỉ có 14 mã tăng, trong khi cũng có 16 mã giảm. Trong khi nhóm smallcap ngược dòng thị trường với mức tăng +0,41%, thì nhóm midcap lại giảm -0,71% và đây cũng là phiên giảm thứ 3 liên tiếp.

Thanh khoản trên toàn thị trường giảm còn 11.958 tỷ đồng, giảm 25,5% so với mức bình quân 4 phiên trước, đây cũng là phiên có thanh khoản thấp nhất trong tuần này.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 565,75 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung tại các cổ phiếu như: STB, HPG, NVL, VCB, KBC… Ở chiều ngược lại: KBC, HHV, MSN, GMD, VNM… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Tiền bắt đáy nhẹ các mã bluechips khi giá giảm sâu

Thị trường chứng khoán hôm nay giằng co nhẹ trong phiên sáng và VN-Index giữ được sắc xanh là chủ đạo. Tuy nhiên, phiên chiều, diễn biến đã xấu hơn. Các ETF nội tái cơ cấu danh mục đã khiến các bluechips bị bán ra mạnh. Chỉ số nhanh chóng giảm về dưới giá tham chiếu và rơi về mức thấp nhất trong ngày.

Giá giảm mạnh và bất ngờ lực cầu bắt đáy xuất hiện. Mặc dù, lực bắt đáy là không thực sự lớn và chưa rõ ràng, song dù sao đây cũng là điểm tích cực. Chỉ số thu hẹp đà giảm chủ yếu là các mã lớn hồi lại cuối phiên. Thanh khoản tăng trong phiên chiều là tốt, nhưng cũng cần chờ đợi thêm các phiên sau.

Sự tích cực là có nhưng không nhiều, bởi chỉ số hồi lại chủ yếu nhờ vào số ít. VCB hôm nay đóng công đầu trong việc kéo chỉ số trở lại tham chiếu. Theo sau là một số mã lớn khác như SAB, NVL, PLX…

Chứng khoán hôm nay (3/2): VN-Index thu hẹp đà giảm cuối phiên dù chịu sức ép từ ETF tái cơ cấu
VN-Index thu hẹp đà giảm nhờ một số mã trụ hồi lại. Ảnh: Minh họa.

Một động lực khác giúp VN-Index thu hẹp đà giảm hôm nay là khối ngoại. Khối ngoại gia tăng giá trị mua ròng hôm nay. Dù không mang tính quyết định, nhưng khối ngoại mua ròng hơn 550 tỷ đồng cũng tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Nhìn chung, thị trường vẫn phải chờ vì chưa có gì rõ ràng xuất hiện. Chỉ số vẫn giằng co và chưa có nhóm nào có thể tăng mang tính dẫn dắt đủ dài. Thị trường vẫn chờ tiền vào đủ lớn và có tính lan tỏa. Tiền chỉ vào và luôn chuyển giữa các nhóm được kỳ vọng sẽ tăng ngắn hạn.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường đi ngang nhưng số cổ phiếu thiệt hại tiếp tục tăng lên, thanh khoản giảm dần về cuối tuần cho thấy nhà đầu tư rất thận trọng không chỉ vì đây là phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, mà còn do đây là phiên T+2,5 của phiên có lượng hàng nhiều nhất trong vòng 2 tháng vừa qua về tài khoản và nhiều cổ phiếu ở trạng thái lỗ.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 - 1.067 điểm, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch 2/2, chỉ số S&P 500 tăng +1,47%, đạt 4.179,76 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Chỉ số Nasdaq tăng +3,25%, đạt 12.200,82 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 9. Riêng chỉ số Dow Jones chốt phiên trong sắc đỏ, giảm -39,02 điểm, tương đương giảm -0,11%, còn 34.053,94 điểm. Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall là báo cáo việc làm tháng 1.