Thị trường vẫn cần thêm thời gian tích lũy

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trong giai đoạn giằng co, tích lũy và biến động trong biên độ hẹp. Theo nhiều chuyên gia, xu hướng này có thể vẫn còn tiếp diễn trong bối cảnh các yếu tố kinh tế vĩ mô quốc tế và trong nước còn nhiều thách thức phải vượt qua, khiến dòng tiền vào thị trường trở nên thận trọng.

Dòng tiền sẽ trở lại với thị trường chưng khoán khi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế phát huy tác dụng Ảnh: DUY DŨNG
Dòng tiền sẽ trở lại với thị trường chưng khoán khi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế phát huy tác dụng. Ảnh: Duy Dũng

Theo ông Trần Phúc Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (ViettinBank Securities), năm nay tình hình kinh tế vĩ mô nói chung, TTCK thế giới cũng như Việt Nam được dự báo vẫn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Mặc dù thị trường đang trong xu hướng hồi phục, nhưng chưa thể tạo đà tăng trưởng ngay, thị trường cần thời gian tích lũy chặt chẽ với biên độ hẹp để tạo ra nền tảng vững chắc trước khi có thể tạo ra xu hướng mới.

“Dưới góc nhìn định giá, dự báo hệ số P/E (giá/lợi nhuận một cổ phiếu) của thị trường năm 2023 là 9,2 lần (tính tại ngày 31/12/2022), thấp hơn tới 35% so với mức P/E trung bình của thị trường là 14,16 lần trong giai đoạn 2009 – 2022. Với nền lãi suất được duy trì ở mức cao sẽ gây khó khăn trong việc thu hút dòng vốn tham gia mới hoặc quay trở lại TTCK. Do đó, áp lực điều chỉnh và rung lắc được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong nửa đầu năm nay” - ông Trần Phúc Vinh cho hay.

Trao đổi với phóng viên TBCVN, ông Hồ Ngọc Việt Cường - Phó Giám đốc phân tích Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), cũng cho rằng, TTCK trong nước đang trong giai đoạn ổn định và tích lũy sau giai đoạn biến động điều chỉnh mạnh vừa qua. “Theo tôi, điều này cần thiết để chuẩn bị cho xu hướng tích cực tiếp theo. Đặc trưng cho giai đoạn tích lũy sẽ là giao dịch trong trạng thái cầm chừng và nền thanh khoản thấp. Do đó, việc nhà đầu tư nội chưa mạnh dạn giao dịch cũng mang tính tự nhiên trong giai đoạn vận động tích lũy của thị trường” - ông Việt Cường nói.

Cơ hội trung hạn đang “sáng hơn”

Ông Trần Phúc Vinh cho rằng, dự báo chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 945 - 1.200 điểm, nhưng sẽ cải thiện dần tích cực và trở nên ổn định hơn ở 6 tháng cuối năm khi kỳ vọng áp lực lãi suất giảm bớt và kinh tế phục hồi trở lại.

“Mặt khác, kỳ vọng được đẩy lên cao khi Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, thị trường bất động sản... Một ví dụ chuyển biến tích cực là Nghị định 08/2023/NĐ-CP đã được ban hành và có những tác động tích cực đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư, góp phần ổn định thanh khoản trong thời gian tới” - Chủ tịch ViettinBank Securities chia sẻ thêm.

Ông Hồ Ngọc Việt Cường cũng cho biết thêm, TTCK sẽ được hỗ trợ bởi môi trường kinh tế vĩ mô tích cực hơn trong thời gian tới và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết được cải thiện. Sau giai đoạn tích lũy thị trường sẽ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn và nhà đầu tư có thể trở lại dao dịch sôi động hơn.

Chuyên gia của SHS phân tích, các chính sách mới của Chính phủ bao gồm Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết 33/NQ-CP nhằm tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn vốn và đảm bảo phát triển ổn định, an toàn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, thị trường bất động sản, cũng như chủ trương giảm lãi suất điều hành… là những chính sách quan trọng rất được mong đợi từ các doanh nghiệp trong nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp niêm yết nói riêng.

“Trong trung và dài hạn khi các chính sách này phát huy tác dụng sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, chi phí rẻ hơn để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tất nhiên sẽ có lợi cho những nhà đầu tư chứng khoán - những người chủ sở hữu của doanh nghiệp. Khi dòng vốn trong nền kinh tế được khơi thông thì tất cả các ngành nghề đều được hưởng lợi, doanh nghiệp phát triển đương nhiên thị trường chứng khoán cũng sẽ sôi động hơn, bởi TTCK là hàn thử biểu của nền kinh tế” - ông Việt Cường nói.

Cũng theo chuyên gia của SHS, việc FED đi đến cuối giai đoạn tăng lãi suất sẽ giúp cho áp lực bình ổn tỷ giá VND trở nên bớt căng thẳng hơn và tạo ra dư địa để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách hạ lãi suất.

Nhà đầu tư đang chờ bối cảnh vĩ mô dễ đoán định hơn

Giai đoạn điều chỉnh mạnh từ năm 2022 đến nay đã khiến các cơ hội đầu tư trở lên khó khăn hơn, từ đó dẫn tới việc dòng tiền đầu tư ngắn hạn cũng tạm thời rút ra khỏi thị trường chờ cơ hội mới. "Tôi nghĩ rằng, không hẳn các thông tin về việc tăng lãi suất của FED, hay các thông tin ngắn hạn khác có tác động quá nhiều đến trạng thái thận trọng của nhà đầu tư hiện nay. Về cơ bản, các thông tin tác động ngắn hạn có thể đã lộ rõ, nhưng ảnh hưởng thực tế từ thị trường bất động sản, trái phiếu phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn chưa biểu lộ hết. Các nhà đầu tư sau giai đoạn rủi ro vừa qua đang trở nên thận trọng hơn và họ sẽ chờ đợi khi bối cảnh vĩ mô trở nên dễ đoán định hơn mới tham gia mạnh mẽ trở lại” - ông Hồ Ngọc Việt Cường – Phó Giám đốc Phân tích SHS.