thue

Cơ quan thuế sẽ công khai daonh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế. Ảnh: Khánh Huyền

Đây được coi là một biện pháp nữa, nhằm tiếp tục đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về thuế; hạn chế một bộ phận người nộp thuế lợi dụng, chiếm đoạt tiền thuế; đồng thời đảm bảo quyền lợi đối với những doanh nghiệp (DN) chấp hành đúng pháp luật thuế.

Hơn 3.000 DN có giao dịch liên kết bị theo dõi

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện các biện pháp đồng bộ để tăng cường quản lý thuế, chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), trốn thuế, như: Tăng cường quản lý thuế đối với các DN có rủi ro cao về thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các DN có dấu hiệu rủi ro cao; kiểm tra hoàn thuế GTGT… Những hành động quyết liệt đã góp phần ngăn chặn kịp thời và khắc phục có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật thuế, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế.

Cụ thể, trong năm 2013, ngành Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 1.223 DN khai lỗ, có dấu hiệu chuyển giá, với tổng số thuế truy thu, phạt và truy hoàn là 481 tỷ đồng; giảm lỗ 1.697 tỷ đồng; giảm khấu trừ hơn 41 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã đưa vào quản lý 3.188 DN có giao dịch liên kết, thực hiện kê khai thông tin.

Cơ quan thuế cũng tập trung thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực “thời sự”, những vấn đề nóng, có rủi ro cao về thuế, như: Thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, giao dịch liên kết... Các cơ quan thuế triển khai thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị có quy mô lớn; trong đó, tập trung vào các tập đoàn, tổng công ty, các ngân hàng thương mại...

Về chống buôn lậu và gian lận hoàn thuế GTGT, tính đến tháng 12/2013, cơ quan thuế tiến hành thanh tra 340 DN có rủi ro cao về thuế. Qua đó, thu hồi, truy thu 238 tỷ đồng; chuyển 67 bộ hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 17 vụ và bắt giữ 22 đối tượng vi phạm.

Công khai chi tiết cả những mối quan hệ bất thường

Nhằm đảm bảo quyền lợi đối với những người nộp thuế chấp hành đúng pháp luật về thuế, nâng cao tính răn đe của pháp luật, chống thất thu ngân sách, Tổng cục Thuế yêu cầu các cơ quan thuế công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế. Có 4 hành vi sẽ bị công khai:

Thứ nhất, trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, làm mất hóa đơn, vi phạm pháp luật về thuế rồi bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, không nộp tiền thuế đúng thời hạn, sau khi cơ quan quản lý thuế đã áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế thu nợ thuế;

Thứ hai, các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khác;

Thứ ba, không thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật như: Từ chối không cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan quản lý thuế, không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra và các yêu cầu khác của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật;

Thứ tư, chống, ngăn cản công chức thuế, hải quan thi hành công vụ.

Các thông tin về DN có rủi ro về thuế sẽ được đăng tải trên trang điện tử của Tổng cục Thuế; thông tin về hóa đơn trên trang tra cứu về hóa đơn của Tổng cục Thuế. Theo đó, chậm nhất 24 giờ, các cục thuế phải cập nhật vào hệ thống công khai thông tin tổ chức, cá nhân kinh doanh có rủi ro về thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ công khai thông tin: Các tổ chức, cá nhân kinh doanh bên mua và bên bán có quan hệ vợ chồng, anh em, quan hệ liên kết có dấu hiệu bất thường; tổ chức, cá nhân kinh doanh đã được cơ quan có liên quan như: Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, hải quan, kho bạc, tòa án và cơ quan thuế các tỉnh, thành phố... thông báo cho cơ quan thuế về việc có hành vi vi phạm pháp luật về thuế; DN kinh doanh có kê khai thuế theo quy định nhưng không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký và không xác định được tung tích; DN đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đăng ký thành lập DN nhưng không kê khai thuế theo quy định, chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 90 ngày tính từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh theo giấy phép đăng ký kinh doanh...

Đối với các đối tượng thuộc diện công khai thông tin nêu trên, cơ quan thuế sẽ công bố đầy đủ: Tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ đăng ký kinh doanh, họ và tên người đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh, số DN mà người đại diện theo pháp luật đang làm đại diện, số chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật và danh sách các thành viên góp vốn.

Các cơ quan thuế cũng sẽ công khai rõ hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế, hành vi làm ảnh hưởng quyền lợi, nghĩa vụ nộp thuế của DN, hành vi không thực hiện các yêu cầu của cơ quan thuế; cơ quan thuế sẽ công khai dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế trong trường hợp chưa có quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế (trong kê khai, đăng ký thuế...) hoặc dấu hiệu vi phạm do cơ quan có liên quan thông báo cho cơ quan thuế.

Minh Đức