Cơ quan thuế chủ động hỗ trợ người nộp thuế

Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 52) về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất được các chuyên gia kinh tế, cộng đồng DN, người nộp thuế (NNT) ghi nhận như liều thuốc trợ lực giúp DN vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

doanh-nghiệp-gia-hạn-nộp-thuế.jpg
Chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất góp sức giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Quan sát và ghi nhận thông tin từ các địa phương cho thấy, ngoài việc thu kịp thời các nguồn thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước (NSNN), cơ quan thuế các cấp đã hết sức chú trọng đến việc tuyên truyền, hỗ trợ DN, NNT thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo chỉ đạo tại Nghị định 52.

Cụ thể tại Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trong bối cảnh đó, cục thuế đã chủ động bám sát các chỉ đạo của Trung ương và thành phố, cập nhật tình hình, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành trên tất cả các mặt công tác, triển khai nhiều giải pháp thu ngân sách. Cùng với đó là các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các DN, hộ kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bộ Tài chính và hành phố.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho hay, ngay sau khi Nghị định 52 được ban hành, ngày 20/4/2021 Cục Thuế Hà Nội đã ban hành công văn hoả tốc gửi tới các phòng, văn phòng và các chi cục thuế trực thuộc để triển khai thực hiện. Nhờ được chú trọng triển khai, đến 30/7/2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn DN, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng; đồng thời tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng.

Báo cáo của Cục Thuế Bắc Ninh cho thấy, đến hết ngày 30/7/2021, trên địa bàn có tổng số 3.621 NNT được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, trong đó: 3.596 tổ chức, DN và 25 hộ cá nhân kinh doanh. Tổng số tiền đề nghị gia hạn là 904,2 tỷ đồng. Trong đó: thuế GTGT được gia hạn là 875 tỷ đồng; tiền thuê đất được gia hạn là 27,3 tỷ đồng; thuế GTGT và thuế TNCN của hộ cá nhân kinh doanh được gia hạn là hơn 1,4 tỷ đồng.

Đưa ứng dụng điện tử vào hỗ trợ gia hạn nộp thuế

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, công chức thuế cũng như NNT, Tổng cục Thuế cũng đã hỗ trợ người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất qua hệ thống eTax tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn. Theo đó, cơ quan thuế các cấp đã tuyên truyền, khuyến nghị NNT gửi giấy đề nghị gia hạn bằng phương thức điện tử, nhằm hạn chế tiếp xúc để phòng chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Hồng Nam – Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình cho rằng, việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong thực hiện nghĩa vụ thuế; giúp tiết kiệm chi phí, giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, bảo đảm thông tin nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường như hiện nay, ứng dụng quản lý thuế điện tử giúp hạn chế việc di chuyển, đi lại, tiếp xúc gần giữa NNT với cơ quan thuế..., nhằm phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình cho biết, trên địa bàn có 513 tổ chức, DN nộp giấy đề nghị gia hạn, trong đó có 505 DN và 8 cá nhân. Số tiền đề nghị gia hạn là 227 tỷ đồng, trong đó: thuế GTGT là 166 tỷ đồng, thuế TNDN là 17 tỷ đồng, tiền thuê đất là 44 tỷ đồng, thuế GTGT, TNCN là 28 triệu đồng.

Báo cáo nhanh của Cục Thuế Long An cho thấy, trên địa bàn đã có 1.434 DN, tổ chức và 1.747 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, tổng số tiền đã gia hạn là trên 552,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Cục trưởng Cục Thuế Long An chia sẻ, để Nghị định 52 đi vào cuộc sống, cục thuế đã chủ động tuyên truyền về chính sách gia hạn đến NNT nắm bắt và thực hiện; các chi cục cũng tích cực tuyên truyền qua nhiều kênh như qua báo, đài, trang thông tin điện tử, trang zalo...; đồng thời gửi email đến 100% DN trên địa bàn, nhờ đó NNT đã chủ động gửi giấy đề nghị gia hạn đúng thời gian quy định.

Thông tin từ Cục Thuế Hải Phòng cho biết, đến hết ngày 30/7/2021, đơn vị này đã tiếp nhận được hơn 1.130 giấy đề nghị gia hạn. Tổng số tiền đề nghị gia hạn là hơn 622,9 tỷ đồng. Trong đó, thuế GTGT là 302,7 tỷ đồng; thuế TNDN là 222,5 tỷ đồng; tiền thuê đất là 97,6 tỷ đồng./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Tuấn